ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รวมข่าวธุรกิจ: ผู้เชี่ยวชาญคาดงบประมาณด้านการผลิตน้ำมันและแก๊สธรรมชาติทั่วโลกอาจลดต่ำลง


APTOPIX Oil Prices
APTOPIX Oil Prices

OECD เห็นด้วยกับเป้า GDP ของจีน และกรีซเตือนเยอรมนีว่าอาจจ่ายหนี้คืนไม่ได้

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:53 0:00
Direct link

ผู้เชี่ยวชาญคาดงบประมาณการใช้จ่ายการผลิตน้ำมันและแก๊สธรรมชาติอาจลดต่ำลง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมปิโตรเลียมอันดับหนึ่งของโลก Schlumberger คาดการณ์ถึงแนวโน้มการลงทุนของอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตน้ำมันและแก๊สธรรมชาติว่าอาจต่ำลง 10-15 เปอร์เซ็นต์ในปีพ.ศ. 2558 นี้

เนื่องด้วยราคาน้ำมันโลกที่ต่ำลงมา 50 เปอร์เซ็นต์จากเดือนมิถุนายนปีที่แล้วส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตน้ำมันและแก๊สธรรมชาติได้ตัดงบประมาณการใช้จ่ายลงหลังจากเงินสำรองของบริษัทเหล่านี้ลดลง

ผู้บริหาร Schlumberger Paul Kibsgaard กล่าว ณ ที่ประชุม Scotia Howard Energy Conference เมืองนิวออร์ลีนส์ว่า หากสถานการณ์ยังคงดำเนินต่อไปอาจส่งผลกระทบให้ราคาน้ำมันกระเตื้องขึ้นในรอบครึ่งปีหลัง

เขายังกล่าวอีกว่า แม้ว่าปริมาณการผลิตน้ำมันของทวีปอเมริกาเหนือจะสูงขึ้นในปีนี้ แต่ก็มีแนวโน้มว่าจะตกต่ำลงในปีหน้า ซึ่งน่าจะเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตจากต่างประเทศผลิตน้ำมันตอบสนองความต้องการในปีหน้าเพื่อทดแทนอุปทานที่ลดลงในสหรัฐ

กรีซเตือนเยอรมนีว่าอาจจ่ายหนี้คืนไม่ได้

หนังสือพิมพ์ Financial Times ของอังกฤษรายงานว่า นาย Alexis Tsipras นายกรัฐมนตรีของกรีซ เตือนนายกรัฐมนตรีเยอรมนี Angela Merkel ผ่านข้อความในจดหมาย ลงวันที่ 15 มีนาคม ว่าประเทศกรีซนั้นอาจไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป

นาง Merkelต้องการให้กรีซลดการใช้จ่ายและเริ่มการปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างเคร่งครัด ก่อนที่กรีซจะได้รับเงินกู้จากเยอรมนีซึ่งเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของกรีซ

เมื่อต้นปี รัฐบาลเอเธนส์ได้รับการยืดอายุรับเงินกู้ระยะสั้นต่ออีกสี่เดือน โดยมีข้อแม้ว่าประเทศเจ้าหนี้จะต้องอนุมัติแผนปฏิรูปเศรษฐกิจของกรีซก่อนที่กรีซจะได้รับเงินช่วยเหลือเป็นจำนวน 270,000 ล้านดอลล่าร์

OECD เห็นด้วยกับเป้า GDP ของจีน

องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD กล่าวไม่นานมานี้ว่าเศรษฐกิจของจีนกำลังเคลื่อนไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป แตกต่างจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในหลายปีที่ผ่านมา

ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับที่สองของโลกออกมาตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศตนอยู่ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง OECD เห็นด้วยกับเป้าหมายนี้

ตัวเลขนี้ชี้ย้ำให้เห็นถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอที่สุดในรอบ 25 ปี โดยปีที่ผ่านมาจีนตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจไว้ที่ 7.5 เปอร์เซ็นต์ แต่ทำได้ 7.4

เลขาธิการ OECD Angel Gurria ให้สัมภาษณ์จากกรุงปักกิ่งกับสำนักข่าว CNBC ทางโทรศัพท์ว่า เป้าหมายการพัฒนาทางเศรษฐกิจปีนี้ของจีนเป็นเป้าที่น่าจะทำสำเร็จได้ เขาบอกด้วยว่าการเติบโตที่รวดเร็วอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นการเติบโตที่ค่อยเป็นค่อยไปจะส่งผลดีในระยะยาวกับจีนมากกว่า

ทั้งนี้รัฐบาลจีนจะยังต้องเผชิญหน้ากับภาวะบ้านในตลาดเกินความต้องการ กำลังการผลิตด้านอุตสาหกรรมที่มากเกินไปและหนี้ภาครัฐและเอกชนที่เพิ่มสูงขึ้น

รายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและห้องข่าววีโอเอ เรียบเรียงโดย กรวัลย์ เงินศิลปโชค และ รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG