ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Voice of America ภาคภาษาไทย หรือ VOA Thai Service เป็นหนึ่งในภาคภาษาแรกๆ ที่เริ่มออกอากาศมาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำหน้าที่ส่งสัญญาณกระจายเสียงสดตรงจากสหรัฐอเมริกาไปถึงผู้ฟังในประเทศไทย มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2485
VOA สังกัดภายใต้การดูแลของคณะกรรมการการกระจายเสียง หรือ Broadcasting Board of Governors (BBG) หน่วยงานอิสระของสหรัฐฯ มีภารกิจหลักในการเผยแพร่ข่าวสารที่ถูกต้อง สมดุล และรอบด้าน จากกรุงวอชิงตันไปสู่ผู้รับชมและรับฟังกว่า 142 ล้านคนทั่วโลก โดยมีเนื้อหาหลักคือนำเสนอ ข่าวสาร สารคดี การศึกษาและวัฒนธรรม ถ่ายทอดเป็นภาษาต่างๆกว่า 45 ภาษา ผ่านทั้งเสียงและภาพ ทั้งในระบบวิทยุ และโทรทัศน์ รวมทั้งอินเทอร์เน็ต ร่วมกับองค์กรเครือข่ายทั่วโลกกว่า 1,200 สถานี
VOA ภาคภาษาไทย เป็นหนึ่งในภาคภาษาแรกๆของวีโอเอที่สร้างมิติใหม่ของการกระจายเสียงระหว่างประเทศ โดยบุกเบิกการส่งสัญญานผ่านดาวเทียมจากกรุงวอชิงตันไปยังสถานีวิทยุพันธมิตร (Affiliate Stations) ในประเทศไทย แทนการใช้วิทยุคลื่นสั้น มาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990
ทิศทางข่าวสารของ VOA Thai ให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงและพัฒนาขยายความร่วมมือกับสถานีในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีสถานีในประเทศไทยที่ร่วมเป็นพันธมิตรการกระจายเสียงกับ VOA ภาคภาษาไทย ครอบคลุมทั่วประเทศ

รายการวิทยุของ VOA ภาคภาษาไทย

1. รายการ "ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอกรุงวอชิงตัน" (Hot Line News from VOA Washington) ออกอากาศ จันทร์ - ศุกร์

2. รายการ "สุดสัปดาห์กับวีโอเอ" (Weekend with VOA) ออกอากาศวันเสาร์

3. รายการ "ภาษาอังกฤษสำนวนอเมริกัน"(English American Style) ออกอากาศวันอาทิตย์
รายการวิทยุของภาคภาษาไทยทั้ง 3 รายการกระจายเสียงสดจากห้องส่งที่กรุงวอชิงตันเป็นประจำทุกวัน มีเวลาออกอากาศรวมสัปดาห์ละ 9 ชั่วโมงครึ่ง นำเสนอเนื้อหาที่เป็นข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบัน ข่าวต่างประเทศที่สำคัญ รวมทั้งนโยบายและจุดยืนของสหรัฐต่อเหตุการณ์สำคัญต่างๆ และที่เกี่ยวข้องกับไทย ประเทศต่างๆในเอเชีย และมุมมองของ ‘เทศมองไทย’ หรือ ‘Thailand in the News’ เช่นเดียวกับรายงานข่าวธุรกิจ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ รายงานเรื่องของสตรี สิ่งแวดล้อม การศึกษาและสังคม รายการบันเทิงและวัฒนธรรมอเมริกัน รวมทั้งวิถีชีวิตและชุมชนคนไทยในอเมริกา​

รายการโทรทัศน์ ของ VOA ภาคภาษาไทย

VOA ภาคภาษาไทย มีความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย ด้วยการผลิตวีดิโอรายงานพิเศษชุด ‘Report from America’ ในลักษณะสารคดีเชิงข่าว ส่งออกอากาศทุกสัปดาห์ทางสถานีโทรทัศน์ TNN 24 สถานีข่าวผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ในประเทศไทย และอีก 110 ประเทศทั่วโลก นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับชีวิตและชุมชนคนไทยในอเมริกา เชื่อมโยงคนไทยจากสองทวีปให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น
นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือเป็นพิเศษในการรายงานสดเกาะติดภารกิจและเหตุการณ์ต่างๆ ในสหรัฐ ที่ผู้ชมในประเทศไทยให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นภารกิจการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ การประชุมสมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ และรายงานพิเศษเกาะติดมุมมองจากต่างประเทศในประเด็นที่เกี่ยวกับไทย หรือ ’Thailand in the News’

การติดตามรายการและข่าวทางอินเทอร์เน็ตของ VOA ภาคภาษาไทย


1. เว็บไซต์

www.voathai.com นำเสนอข่าวสารและรายการของ VOA Thai ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ชมในประเทศไทย โดยช่องทางนี้ผู้ฟังหรือสถานีวิทยุพันธมิตรที่รับข่าวสารจาก VOA จะสามารถดาวน์โหลดรายการเพื่อนำไปรับฟังและถ่ายทอดในรูปแบบ Podcast Mobile-site และ Audio Clip ได้

2. แอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน

ดาวโหลดแอพพลิเคชั่น VOA ได้ทั้งในระบบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ทาง Google Play และระบบปฏิบัติ iOS บน iPhone จาก Apple Store เลือก VOA เมนูภาษาไทย
3. Facebook แฟนเพจ VOA Thai
พื้นที่สำหรับการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น กดไลค์ อัพเดทข่าวสาร และร่วมสนุกกับวีโอเอไทย

4. รับชมวีดิโอรายงานพิเศษย้อนหลังทาง www.youtube.com/voathai
รวบรวมข่าวสารของวีโอเอ ที่เห็นทั้งภาพสัมผัสทั้งเสียง ของเรื่องราวในอเมริกา ทั้งด้านการศึกษา เทคโนโลยี สังคม การเมือง วัฒนธรรม ที่คัดสรร คัดเลือกประเด็นน่าสนใจสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ

Nittaya Maphungphong (นิตยา มาพึ่งพงศ์)

หัวหน้าภาคภาษาไทย

เรียนมาทางเศรษฐศาสตร์ แต่ชอบภาษา จึงมีโอกาสได้ใช้ทั้งวิชาเศรษฐศาสตร์และความรู้ทางภาษา ถ้ามีเวลาว่าง ชอบอ่านหนังสือ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับฆาตกรรมลึกลับ และจารกรรมข้ามชาติ เพราะว่าอ่านแล้วลืมได้ทันที ชอบดูหนังและฟังเพลงได้ทุกประเภท กีฬาที่พยายามเล่นมานานหลายสิบปีแล้วคือ กอล์ฟ แต่ยังทำคะแนนให้ต่ำกว่า 100 ไม่ได้ถ้าไม่มีโอกาสเล่นกอล์ฟ จะพยายามเดินเป็นการออกกำลังกายแทนที่

email: nmaphung@voanews.com

Chamroen Tansomboon (จำเริญ ตัณฑ์สมบุญ)

บรรณาธิการอาวุโส

​สมัยที่เรียนเคยฝันอยากเป็นนอภ.หรือ ตชด. แต่เกเรจัดเลยโชคดีที่สอบติดนิเทศฯ จุฬา ไม่นึกว่าจะได้มาประกอบอาชีพนักข่าวเพราะจบแล้วก็ยังดั้นด้นไปเรียนต่อป.โท รัฐศาสตร์ที่ มธ. อีก วนเวียนเข้ารับราชการ สมัครเป็นสห.ทอ.หกเดือน และออกมาทำ ปชส.ที่ตลาดหลักทรัพย์ยุคเริ่มต้นกับบริษัทเครื่องสำอางอยู่ได้ไม่นาน ชีพจรก็ลงเท้าพาไปดูแลผู้ลี้ภัยที่จันทบุรี / ตราดอีกราวสองปี ก่อนจะกลับเข้ากรุงเทพไปอยู่กับ USAID และ USIS โชคดีอีกครั้งที่ VOA เปิดสอบรุ่นสุดท้ายเลยถือโอกาสมาทำงานไปเรียนไป และคงเพลิดเพลินจนลืมตัวเพราะเหลือบดูปฏิทินเพิ่งจะเห็นว่าหลายปีดีดักแล้ว !!!!

ปกติ ชอบฟังเพลง ปีนเขา นอนบนหาดทราย กับจิบกาแฟหอมๆ เคยเลี้ยงนกแต่ตอนนี้ไม่มีเวลาเหลือเพราะต้องเล่น Squash อาทิตย์ ละสองครั้งกับดูหนังอย่างน้อยอาทิตย์ละสองเรื่อง คติในการทำงานคือถ้าทำให้สนุกก็จะไม่นึกว่าเป็นงาน ส่วนปรัชญาการดำเนินชีวิตคือทุกอย่างที่มีอาจหามาทดแทนใหม่ได้ แต่โอกาสที่เสียไปจะเรียกกลับคืนไม่ได้เลย แผนสำหรับชีวิตหลัง VOA เลิกจ้างคือจะเที่ยวให้ทั่วเมืองไทย… ถ้ายังมีแรงเหลือพอ….

email: ctansomb@voanews.com

Songphot Suphaphon (ทรงพจน์ สุภาผล)

เจ้าหน้าที่กระจายเสียง

จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นมาศึกษาต่อจนจบปริญญาโทด้าน MBA จับพลัดจับผลูเข้ามาทำงานกับวีโอเออย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี พศ. 2548 ในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวก่อนที่จะได้รับการบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่ประจำตั้งแต่ปี พศ. 2554

ปัจจุบันทำหน้าที่เจ้าหน้าที่กระจายเสียงของวีโอเอภาคภาษาไทย และพ่วงหน้าที่ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.voathai.com และแอพพลิเคชั่นของวีโอเอในสมาร์ทโฟนด้วย

email: ssuphaph@voanews.com

Pinitkarn Tulachom (พินิจการณ์ ตุลาชม)

Video Journalist

Pinitkarn
Pinitkarn

ได้รับโอกาสเดินทางจากเมืองไทยมาร่วมงานกับ VOA เมื่อปี พ.ศ.2552 ได้รับมอบหมายให้รับหน้าที่เป็น 'Video Journalist' คนแรกและคนเดียวของภาคภาษาไทยในขณะนี้ รับผิดชอบงานด้านการผลิตและสร้างสรรค์วีดิโอ และรายงานข่าวโทรทัศน์

เรียน จบวิชาเอกประวัติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศึกษาต่อด้านวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำงานด้านโทรทัศน์ทั้งด้านงานข่าว และการสร้างสรรค์รายการโทรทัศน์มาหลายแห่ง

email: ptulachom@voanews.com

Rattaphol Onsanit (รัตพล อ่อนสนิท)

เจ้าหน้าที่กระจายเสียง

กลับมาร่วมงานอีกครั้งหนึ่งหลังจากเคยฝึกงานที่วีโอเอภาคภาษาไทยเมื่อ สิบกว่าปีก่อน มาพร้อมกับประสบการณ์ด้านข่าวที่สำนักข่าว Bloomberg และ Dow Jones ประจำกรุงเทพฯ และงานด้าน Social Media จากบริษัท Apple ใน Silicon Valley รัฐ California จบการศึกษาด้านสื่อสารมวลชนจาก Columbia University และ MBA/Finance จาก Duke University ก่อนหน้านั้นเรียนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ American University

นอกจากจะชอบเรียนหนังสือแล้ว ในวัยเยาว์เคยทำพจนานุกรมอังกฤษ-ไทยเล่นๆสำหรับเด็ก หลังจบมหาวิทยาลัยเคยนำภาพวาดสีน้ำเข้าร่วมนิทรรศการ ชอบติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยี และอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ (แต่ขณะนี้กำลังติดนิยายแฟนตาซีเรื่อง Game of Thrones) รับผิดชอบกิจกรรม Social Media และงานออกอากาศ ที่วีโอเอภาคภาษาไทย

email: ronsanit@voanews.com

Tunyaporn Soontornvong (ธัญญาภรณ์ สุนทรวงษ์)

ผู้ดูแลเว็บไซต์วีโอเอไทย

​เริ่มเข้ามาทำงานกับวีโอเอภาคภาษาไทย เมื่อปี พศ. 2547 ครั้งแรกที่เข้ามาทำงานกับวีโอเอทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ด้านกระจายเสียง แต่ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ของวีโอเอภาคภาษาไทย

email: tsoontor@voanews.com

Julie Kokis (จูลี่ โคคิส)

ทำงานหลายหน้าที่ เป็นทั้งผู้ผลิตรายการ ดูแลปรับเว็บไซต์ของภาคภาษาไทยให้ทันต่อเหตุการณ์ และช่วยค้นข้อมูลและเพลงสำหรับใช้ในรายการ เรียนมาทางด้านมานุษยวิทยา ทางด้านกายภาค แต่ยังหาเวลาไปเรียนเรื่องการออกแบบสวนและต้นไม้ใบหญ้าจนจบได้ประกาศนียบัตรมากับเขาด้วย

email: jkokis@voanews.com

Parichai Satasuk (ปริชัย ศตะสุข)

Marketing Assistant

VOA in Thailand
Tel: 087 986 1515

psatasuk@bbg.gov
parichai@hotmail.com

XS
SM
MD
LG