ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print
Voice of America ภาคภาษาไทย หรือ VOA Thai Service เป็นหนึ่งในภาคภาษาแรกๆ ที่เริ่มออกอากาศมาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำหน้าที่ส่งสัญญาณกระจายเสียงสดตรงจากสหรัฐอเมริกาไปถึงผู้ฟังในประเทศไทย มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2485
VOA สังกัดภายใต้การดูแลของคณะกรรมการการกระจายเสียง หรือ Broadcasting Board of Governors (BBG) หน่วยงานอิสระของสหรัฐฯ มีภารกิจหลักในการเผยแพร่ข่าวสารที่ถูกต้อง สมดุล และรอบด้าน จากกรุงวอชิงตันไปสู่ผู้รับชมและรับฟังกว่า 142 ล้านคนทั่วโลก โดยมีเนื้อหาหลักคือนำเสนอ ข่าวสาร สารคดี การศึกษาและวัฒนธรรม ถ่ายทอดเป็นภาษาต่างๆกว่า 45 ภาษา ผ่านทั้งเสียงและภาพ ทั้งในระบบวิทยุ และโทรทัศน์ รวมทั้งอินเทอร์เน็ต ร่วมกับองค์กรเครือข่ายทั่วโลกกว่า 1,200 สถานี
VOA ภาคภาษาไทย เป็นหนึ่งในภาคภาษาแรกๆของวีโอเอที่สร้างมิติใหม่ของการกระจายเสียงระหว่างประเทศ โดยบุกเบิกการส่งสัญญานผ่านดาวเทียมจากกรุงวอชิงตันไปยังสถานีวิทยุพันธมิตร (Affiliate Stations) ในประเทศไทย แทนการใช้วิทยุคลื่นสั้น มาตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1990
ทิศทางข่าวสารของ VOA Thai ให้ความสำคัญกับการเชื่อมโยงและพัฒนาขยายความร่วมมือกับสถานีในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีสถานีในประเทศไทยที่ร่วมเป็นพันธมิตรการกระจายเสียงกับ VOA ภาคภาษาไทย ครอบคลุมทั่วประเทศ

รายการวิทยุของ VOA ภาคภาษาไทย

1. รายการ "ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอกรุงวอชิงตัน" (Hot Line News from VOA Washington) ออกอากาศ จันทร์ - ศุกร์

2. รายการ "สุดสัปดาห์กับวีโอเอ" (Weekend with VOA) ออกอากาศวันเสาร์

3. รายการ "ภาษาอังกฤษสำนวนอเมริกัน"(English American Style) ออกอากาศวันอาทิตย์
รายการวิทยุของภาคภาษาไทยทั้ง 3 รายการกระจายเสียงสดจากห้องส่งที่กรุงวอชิงตันเป็นประจำทุกวัน นำเสนอเนื้อหาที่เป็นข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบัน ข่าวต่างประเทศที่สำคัญ รวมทั้งนโยบายและจุดยืนของสหรัฐต่อเหตุการณ์สำคัญต่างๆ และที่เกี่ยวข้องกับไทย ประเทศต่างๆในเอเชีย รวมทั้งมุมมองของ ‘เทศมองไทย’ หรือ ‘Thailand in the News’ เช่นเดียวกับรายงานข่าวธุรกิจ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ รายงานเรื่องของสตรี สิ่งแวดล้อม การศึกษาและสังคม รายการบันเทิงและวัฒนธรรมอเมริกัน รวมทั้งวิถีชีวิตและชุมชนคนไทยในอเมริกา​

รายการโทรทัศน์ ของ VOA ภาคภาษาไทย

VOA ภาคภาษาไทย มีความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทย ด้วยการผลิตวีดิโอรายงานพิเศษชุด ‘Report from America’ ในลักษณะสารคดีเชิงข่าว ส่งออกอากาศทุกสัปดาห์ทางสถานีโทรทัศน์ TNN 24 สถานีข่าวผ่านดาวเทียมที่ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ในประเทศไทย และอีก 110 ประเทศทั่วโลก นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับชีวิตและชุมชนคนไทยในอเมริกา เชื่อมโยงคนไทยจากสองทวีปให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น
นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือเป็นพิเศษในการรายงานสดเกาะติดภารกิจและเหตุการณ์ต่างๆ ในสหรัฐ ที่ผู้ชมในประเทศไทยให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นภารกิจการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ การประชุมสมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ และรายงานพิเศษเกาะติดมุมมองจากต่างประเทศในประเด็นที่เกี่ยวกับไทย หรือ ’Thailand in the News’

การติดตามรายการและข่าวทางอินเทอร์เน็ตของ VOA ภาคภาษาไทย


1. เว็บไซต์ www.voathai.com
นำเสนอข่าวสารและรายการของ VOA Thai ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ผู้ชมในประเทศไทย โดยช่องทางนี้ผู้ฟังหรือสถานีวิทยุพันธมิตรที่รับข่าวสารจาก VOA จะสามารถดาวน์โหลดรายการเพื่อนำไปรับฟังและถ่ายทอดในรูปแบบ Podcast Mobile-site และ Audio Clip ได้

2. แอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน

ดาวโหลดแอพพลิเคชั่น VOA ได้ทั้งในระบบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ทาง Google Play และระบบปฏิบัติ iOS บน iPhone จาก Apple Store เลือก VOA เมนูภาษาไทย
3. Facebook แฟนเพจ VOA Thai
พื้นที่สำหรับการพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น กดไลค์ อัพเดทข่าวสาร และร่วมสนุกกับวีโอเอไทย รวมทั้งสามารถรับชมเบื้องหลังการจัดทำรายการทางวิทยุของเราได้ทาง Facebook Live ตั้งแต่วันอังคารถึงวันเสาร์

4. รับชมวีดิโอรายงานพิเศษย้อนหลังทาง www.youtube.com/voathai

รวบรวมข่าวสารของวีโอเอ ที่เห็นทั้งภาพสัมผัสทั้งเสียง ของเรื่องราวในอเมริกา ทั้งด้านการศึกษา เทคโนโลยี สังคม การเมือง วัฒนธรรม ที่คัดสรร คัดเลือกประเด็นน่าสนใจสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ

Rattaphol Onsanit (รัตพล อ่อนสนิท)

หัวหน้าภาคภาษาไทย

Rattaphol
Rattaphol

กลับมาร่วมงานอีกครั้งหนึ่งหลังจากเคยฝึกงานที่วีโอเอภาคภาษาไทยเมื่อสิบกว่าปีก่อน มาพร้อมกับประสบการณ์ด้านข่าวที่สำนักข่าว Bloomberg และ Dow Jones ประจำกรุงเทพฯ และงานด้านทรัพยากรบุคคล จากบริษัท Apple ใน Silicon Valley รัฐ California

จบการศึกษาด้านสื่อสารมวลชนจาก Columbia University และ MBA/Finance จาก Duke University ก่อนหน้านั้นเรียนด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ American University

นอกจากจะชอบเรียนหนังสือแล้ว หลังจบมหาวิทยาลัยเคยนำภาพวาดสีน้ำเข้าร่วมนิทรรศการ ชอบติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยี และอ่านหนังสือประวัติศาสตร์

email: ronsanit@voanews.com

Chamroen Tansomboon (จำเริญ ตัณฑ์สมบุญ)

บรรณาธิการอาวุโส

Chamroen
Chamroen

สมัยที่เรียนเคยฝันอยากเป็นนอภ.หรือ ตชด. แต่เกเรจัดเลยโชคดีที่สอบติดนิเทศฯ จุฬา ไม่นึกว่าจะได้มาประกอบอาชีพนักข่าวเพราะจบแล้วก็ยังดั้นด้นไปเรียนต่อป.โท รัฐศาสตร์ที่ มธ. อีก วนเวียนเข้ารับราชการ สมัครเป็นสห.ทอ.หกเดือน และออกมาทำ ปชส.ที่ตลาดหลักทรัพย์ยุคเริ่มต้นกับบริษัทเครื่องสำอางอยู่ได้ไม่นาน ชีพจรก็ลงเท้าพาไปดูแลผู้ลี้ภัยที่จันทบุรี / ตราดอีกราวสองปี ก่อนจะกลับเข้ากรุงเทพไปอยู่กับ USAID และ USIS โชคดีอีกครั้งที่ VOA เปิดสอบรุ่นสุดท้ายเลยถือโอกาสมาทำงานไปเรียนไป และคงเพลิดเพลินจนลืมตัวเพราะเหลือบดูปฏิทินเพิ่งจะเห็นว่าหลายปีดีดักแล้ว !!

ปกติ ชอบฟังเพลง ปีนเขา นอนบนหาดทราย กับจิบกาแฟหอมๆ เคยเลี้ยงนกแต่ตอนนี้ไม่มีเวลาเหลือเพราะต้องเล่น Squash อาทิตย์ ละสองครั้งกับดูหนังอย่างน้อยอาทิตย์ละสองเรื่อง คติในการทำงานคือถ้าทำให้สนุกก็จะไม่นึกว่าเป็นงาน ส่วนปรัชญาการดำเนินชีวิตคือทุกอย่างที่มีอาจหามาทดแทนใหม่ได้ แต่โอกาสที่เสียไปจะเรียกกลับคืนไม่ได้เลย แผนสำหรับชีวิตหลัง VOA เลิกจ้างคือจะเที่ยวให้ทั่วเมืองไทย… ถ้ายังมีแรงเหลือพอ….

email: ctansomb@voanews.com

Songphot Suphaphon (ทรงพจน์ สุภาผล)

เจ้าหน้าที่กระจายเสียง

Songphot
Songphot

จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากนั้นข้ามน้ำข้ามทะเลมาศึกษาต่อพร้อมทำงานไปด้วยจนจบปริญญาโทด้าน MBA

จับพลัดจับผลูเข้ามาทำงานกับวีโอเออย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี พศ. 2548 ในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว ก่อนที่จะได้รับการบรรจุเป็นเจ้าหน้าที่ประจำตั้งแต่ปี พศ. 2554 ปัจจุบันทำหน้าที่เจ้าหน้าที่กระจายเสียงของวีโอเอภาคภาษาไทย และดูแลเว็บไซต์ www.voathai.com

email: ssuphaph@voanews.com

Neetikarn Kamlangwan (นีธิกาญจน์ กำลังวรรณ)

เจ้าหน้าที่กระจายเสียง

neetikarn
neetikarn

น้องนุชสุดท้องของ VOA ภาคภาษาไทย จบการศึกษาปริญญาตรี จากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กระโจนเข้าสู่วงการข่าวเศรษฐกิจและต่างประเทศ เริ่มตั้งแต่โต๊ะข่าวต่างประเทศของ TNN24 และเริ่มอาชีพนักข่าวเต็มตัวในฐานะผู้สื่อข่าวช่องเศรษฐกิจและการเงิน Money Channel ก่อนขึ้นมาเป็นผู้ประกาศข่าวต่างประเทศของ POSTTV และ TRUE4U อยู่หลายปี

แต่ด้วยความผูกพันกับอเมริกาสมัยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนเมื่อ 10 ปีก่อน และอยากใช้ช่วงเวลานี้มาดูแลครอบครัว และพบปะเพื่อนๆ สมัยมัธยมในอเมริกา จึงตัดสินใจมาทำหน้าที่เจ้าหน้าที่กระจายเสียงให้กับวีโอเอภาคภาษาไทยจนถึงปัจจุบัน

Email: nkamlangwan@voanews.com

Pinitkarn Tulachom (พินิจการณ์ ตุลาชม)

Video Journalist

Pinitkarn
Pinitkarn

ได้รับโอกาสเดินทางจากเมืองไทยมาร่วมงานกับ VOA เมื่อปี พ.ศ.2552 ได้รับมอบหมายให้หน้าที่เป็น 'Video Journalist' คนแรกและคนเดียวของภาคภาษาไทย รับผิดชอบงานด้านการผลิตและสร้างสรรค์วีดิโอ และรายงานข่าวโทรทัศน์

เรียนจบวิชาเอกประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศึกษาต่อด้านวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทำงานด้านโทรทัศน์ทั้งด้านงานข่าว สร้างสรรค์ และผลิตรายการโทรทัศน์มาหลายสำนัก

email: ptulachom@voanews.com

Thaksina Khaikaew (ทักษิณา ข่ายแก้ว)

เจ้าหน้าที่กระจายเสียง

thaksina
thaksina

เป็นเด็กลำปางหนา เรียนจบจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้านการสื่อสารมวลชน วิชาเอกการจัดรายการวิทยุ

เริ่มต้นชีวิตนักข่าวหัวเห็ดกับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ประจำเชียงใหม่ ทั้งถ่ายภาพนิ่งเเละรายงานข่าวชายแดนกับยาเสพติด ก่อนจะย้ายไปประจำโต๊ะสิ่งเเวดล้อมของโพสต์ที่กรุงเทพฯ จากนั้นไปเป็นผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพี ก่อนสอบติดไปเป็นผู้จัดรายการวิทยุของบีบีซีภาคภาษาไทย ที่อาคารบุชเฮ้าส์ ในกรุงลอนดอน เมื่อปี ค.ศ.2000 ทำอยู่สองปีกว่า ต้องย้ายตามสามีผู้สื่อข่าวไปทำงานที่ปากีสถาน เเละกลายเป็นผู้สื่อข่าวพิเศษให้บีบีซีภาคภาษาไทยจนแผนกถูกปิดตัวไป

หันมารายงานข่าวให้กับวีโอเอภาคภาษาไทยเมื่อปี ค.ศ.2007 ในฐานะผู้สื่อข่าวพิเศษประจำกรุงอิสลามาบัด แต่เข้ามาร่วมงานเต็มตัวกับทีมวีโอเอภาคภาษาไทยที่กรุงวอชิงตันเมื่อปี ค.ศ.2011

รักงานวิทยุเเละมีความสุขที่ได้ทำงานอย่างที่เรียนมา เวลาว่างจะพาลูกชาย ลูกสาว ไปดูหนังฟังเพลง

Julie Kokis (จูลี่ โคคิส)

ผู้ผลิตรายการ

Julie
Julie

ทำงานหลายหน้าที่ เป็นทั้งผู้ผลิตรายการ ดูแลปรับเว็บไซต์ของภาคภาษาไทยให้ทันต่อเหตุการณ์ และช่วยค้นข้อมูลและเพลงสำหรับใช้ในรายการ เรียนมาทางด้านมานุษยวิทยา ทางด้านกายภาค แต่ยังหาเวลาไปเรียนเรื่องการออกแบบสวนและต้นไม้ใบหญ้าจนจบได้ประกาศนียบัตรมากับเขาด้วย

email: jkokis@voanews.com

Tunyaporn Soontornvong (ธัญญาภรณ์ สุนทรวงษ์)

ผู้ดูแลเว็บไซต์วีโอเอไทย

Tunyaporn
Tunyaporn

​เริ่มเข้ามาทำงานกับวีโอเอภาคภาษาไทย เมื่อปี พศ. 2547 ครั้งแรกที่เข้ามาทำงานกับวีโอเอทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ด้านกระจายเสียง แต่ปัจจุบันทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลปรับเปลี่ยนเว็บไซต์ของวีโอเอภาคภาษาไทย

email: tsoontor@voanews.com

Parichai Satasuk (ปริชัย ศตะสุข)

Marketing Assistant

VOA in Thailand
Tel: 087 986 1515

psatasuk@bbg.gov
parichai@hotmail.com

XS
SM
MD
LG