ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ซูม’ เตรียมปลดพนักงาน 1,300 ตำแหน่ง-ตัดเงินเดือนผู้บริหาร


FILE PHOTO: Illustration picture of Zoom logo
FILE PHOTO: Illustration picture of Zoom logo

ซูม (Zoom) บริษัทผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ด้านการประชุมทางไกลและการประชุมออนไลน์ ประกาศปรับลดพนักงาน 1,300 ตำแหน่ง หรือราว 15% ของพนักงานในองค์กร และยังปรับลดเงินเดือนของผู้บริหารบริษัท หลังจากความต้องการใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวลดลงตามสถานการณ์การระบาดใหญ่ที่คลี่คลายลงไปในปัจจุบัน

ทางบริษัทซูมประกาศปลดพนักงานกว่าพันคน พร้อมหั่นเงินเดือนลง 20% ซึ่ง เอริค หยวน ซีอีโอของซูม กล่าวถึงการปรับลดพนักงานองค์กรในวันอังคาร พร้อมกับการปรับลดเงินเดือนของเขาลง 98% ในปีงบประมาณที่จะมาถึงนี้ เขากล่าวว่า “เราทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ... แต่เราก็ได้ทำผิดพลาดเช่นกัน เราไม่ได้ใช้เวลามากพอในการวิเคราะห์กันภายในทีมว่าเราให้ความสำคัญสูงสุดกับเติบโตอย่างยั่งยืนหรือไม่”

ซูมกลายเป็นชื่อเรียกติดหูในช่วงที่ผู้คนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ซูมได้รับความนิยมในฐานะซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์และประชุมทางไกล ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกในยุคหนึ่ง

ซูมเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายล่าสุดที่ประกาศปลดพนักงาน เพื่อรับมือกับต้นทุนที่สูงขึ้นและความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยนักวิเคราะห์คาดว่ารายได้ของซูมจะเพิ่มขึ้นราว 6.7% ในปีงบประมาณ 2022 เมื่อเทียบกับการเติบโตที่พุ่งสูงกว่า 4 เท่าตัว และ 9 เท่าตัวในปี 2021 ขณะที่ผลกำไรของบริษัทคาดว่าจะลดลงราว 38% ในปี 2022 เช่นกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG