ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘สหรัฐฯ-อังกฤษ’ บรรลุข้อตกลงหย่าศึกพิพาท 17 ปี


G7
G7
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:53 0:00


สหรัฐฯ และอังกฤษ หย่าศึกการค้าชั่วคราวเกี่ยวกับการให้เงินอุดหนุนบริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน เพื่อยุติข้อพิพาทที่ยืดเยื้อมา 17 ปี ตามรายงานของเอเอฟพี

ทางการอังกฤษ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดี (17 มิถุนายน) ว่าอังกฤษบรรลุข้อตกลง ในการยุติข้อพิพาทด้านการค้า กรณีการให้เงินอุดหนุนบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินแอร์บัสของยุโรปและผู้ผลิตเครื่องบินโบอิ้งของสหรัฐฯ ซึ่งกินเวลามากว่า 17 ปี

ข้อตกลงหย่าศึกการค้าระหว่างสหรัฐฯ และอังกฤษนี้ มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงเดียวกันกับสหภาพยุโรปเมื่อวันอังคาร

ตามแถลงการณ์ของรัฐบาลอังกฤษ ที่ออกมาหลังการหารือระหว่างรัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศของอังกฤษ ลิซ ทรัสส์ กับผู้แทนการค้าสหรัฐฯ แคทเธอรีน ไท ระบุว่าทั้งสหรัฐฯและอังกฤษ เห็นชอบที่จะระงับมาตรการด้านภาษีระหว่างกันเป็นเวลา 5 ปี

ข้อพิพาทโบอิ้ง-แอร์บัส นับเป็นความบาดหมางทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปมายาวนาน และองค์การการค้าโลก มีคำตัดสินที่คัดค้านการสนับสนุนอุตสาหกรรมการบินของทั้ง 2 ฝ่ายสลับกันไป ขณะที่ทั้งสหรัฐและสหภาพยุโรปได้ออกมาตรการทางภาษีตอบโต้กันในช่วงที่ผ่านมา

รัฐมนตรีการค้าระหว่างประเทศของอังกฤษกล่าวด้วยว่า จากความตกลงนี้อังกฤษจะมุ่งให้ความสนใจเรื่องการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการค้ากับสหรัฐฯ ต่อไปและจะพยายามทำข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐฯ ของตนเองหลังจากที่แยกตัวออกจากสหภาพยุโรปแล้วด้วย

XS
SM
MD
LG