ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2023


FILE PHOTO: Federal Reserve Board building on Constitution Avenue is pictured in Washington
FILE PHOTO: Federal Reserve Board building on Constitution Avenue is pictured in Washington
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:36 0:00


ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve - Fed) ส่งสัญญาณออกมาในวันพุธว่า จะทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของประเทศในปี ค.ศ. 2023 เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสที่ดีขึ้นและผลกระทบของวิกฤตดังกล่าวต่อสภาพเศรษฐกิจที่เริ่มลดลง

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ในการประชุมของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ในวันพุธ เจ้าหน้าที่ Fed จำนวน 11 สาขาจากทั้งหมด 18 สาขาให้ความเห็นว่าควรมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25 เปอร์เซ็นต์ อย่างน้อย 2 ครั้งในปี ค.ศ. 2023 ขณะที่ความเห็นในแถลงการณ์จากที่ประชุมระบุว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ สัญญาจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระดับที่สนับสนุนการฟื้นตัวของการจ้างงานในประเทศในระยะนี้ไว้ก็ตาม

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ทิศทางการปรับขึ้นดอกเบี้ย พร้อมกับการคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในประเทศจะลอยตัวเหนือระดับเป้าหมายของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ 2 เปอร์เซ็นต์เป็นเวลา 3 ปี ชี้ให้ถึงความกังวลว่า คณะกรรมการนโยบายดอกเบี้ยของ Fed น่ามีความเครียดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ล่าสุดนั้น Fed ยืนยันว่า จะคอยดู “พัฒนาการของสถานการณ์ที่เป็นรูปธรรม” ก่อนจะปรับเปลี่ยนจุดยืนนโยบายการเงินให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจที่เปิดกว้างเต็มที่อย่างที่เคยเป็นอีกครั้ง

รอยเตอร์ ให้ความเห็นว่า วิธีการใช้ภาษาในแถลงการณ์ของ Fed แสดงว่า โอกาสที่จะมีการปรับดอกเบี้ยขึ้นนั้นไม่น่าจะสูงในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้ หลังที่ประชุมในวันพุธคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์ พร้อมเปิดเผยแผนซื้อคืนพันธบัตรมูลค่า 120,000 ล้านดอลลาร์ในแต่ละเดือนต่อไปจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวเต็มที่

XS
SM
MD
LG