ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ยกหนี้เงินกู้แก่นักศึกษาที่ถูกหลอกโดยสถาบันที่ปิดตัวลงไปแล้ว


Student Loan Forgiveness
Student Loan Forgiveness
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:36 0:00


กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ เดินหน้าให้ความช่วยเหลือผู้ที่มีสถานะติดหนี้เงินกู้การศึกษา ด้วยการประกาศยกหนี้ดังกล่าวให้กับนักศึกษาจำนวนหลายพันคน ของอดีตสถาบันแห่งหนึ่งที่มีสาขาวิทยาเขตอยู่ทั่วสหรัฐฯ และปิดตัวลงไปเมื่อหลายปีก่อน

สำนักข่าว AP รายงานว่า กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ ประกาศยกหนี้เงินกู้เป็นมูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์ให้กับนักศึกษาจำนวน 18,000 คน ที่เคยศึกษาที่สถาบัน ITT Technical Institute ที่ปิดตัวลงเมื่อปี ค.ศ. 2016 หลังถูกรัฐบาลภายใต้การนำของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ดำเนินมาตรการลงโทษหลายชุด

การประกาศยกหนี้ก้อนใหม่ให้กับนักศึกษากลุ่มล่าสุดเป็นการชี้ให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาลประธานาธิบดี โจ ไบเดน ในการจัดการกับปัญหาหนี้การศึกษาคงค้างภายใต้โครงการ Borrower Defense ของรัฐที่ตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยปลดหนี้ให้กับนักศึกษาที่ถูกสถาบันของตนหลอกและโกงไป

รายงานข่าวระบุว่า การแก้ไขปัญหาดังกล่าวประสบปัญหาหยุดชะงักในช่วงรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งออกกฎใหม่ที่ทำให้การยื่นเรื่องขอปลดหนี้ทำได้ยากขึ้น จนกระทั่งศาลรัฐบาลกลางออกคำสั่งให้มีการดำเนินการด้านนี้อีกครั้ง และรัฐบาลชุดปัจจุบันยกเลิกกฎที่ว่านี้ไป

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ เพิ่งประกาศยกหนี้เงินกู้มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ให้กับนักศึกษาจำนวน 72,000 คน ที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยซึงถูกจัดกลุ่มว่าเป็นสถาบันประเภทแสวงหาผลกำไร

สำนักข่าว AP ระบุว่า ปัจจุบัน ยังมีเรื่องที่รอการสะสางอยู่ภายใต้โครงการ Borrower Defense กว่า 100,000 ราย

XS
SM
MD
LG