ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ยังเดินหน้าหาเสียงท่ามกลางข่าวฉาวเรื่องเหยียดผิว ส.ส.หญิงอเมริกัน


President Donald Trump walks across the South Lawn as he arrives at the White House, June 30, 2019, in Washington.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกเดินสายหาเสียงที่รัฐนอร์ธ แคโรไลน่า เมื่อช่วงดึกที่ผ่านมาตามเวลาในสหรัฐฯ และกล่าวว่า ตนจะยังพูดถึง ส.ส.หญิง 4 คนของพรรคเดโมแครต ที่กำลังมีการโต้แย้งกับตนต่อไป หลังจากที่เมื่อวานนี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มีคำแถลงประณามผู้นำสหรัฐฯ เกี่ยวกับความเห็นในลักษณะเหยียดเชื้อชาติและสีผิว ต่อ ส.ส.หญิงทั้ง 4 คนนั้น ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์เรียกว่า "The Squad"

ปธน.ทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า ตนจะกล่าวกับผู้สนับสนุนตนที่เมืองกรีนวิลล์ ทั้งในเรื่องเศรษฐกิจ และเรื่องของคนที่รัก และเกลียดประเทศนี้

ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้กล่าวอ้างถึงผลการสำรวจคะแนนนิยมล่าสุด ที่ชี้ว่าคะแนนของตนเพิ่มขึ้นก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า

เมื่อวานนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ผ่านมติ 240-187 ให้มีการแถลงประณามประธานาธิบดีทรัมป์อย่างเป็นทางการ ต่อความเห็นในเชิงเหยียดเชื้อชาติและสีผิว

โดย ส.ส.หญิง 4 คนของเดโมเเครต คือ ส.ส.อิลฮาน โอมาร์ จากรัฐมินเนโซต้า, ส.ส อยานน่า เพลสลีย์ จากรัฐแมสซาชูเสตต์, ส.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ จากรัฐนิวยอร์ก และ ส.ส. ราชี้ด ทลาอิบ จากรัฐมิชิแกน ได้ร่วมประณามประธานาธิบดีทรัมป์ เกี่ยวกับการแสดงความเห็นเชิงเหยียดผิวในทวิตเตอร์ด้วย หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ บอกให้ให้พวกเธอ "กลับประเทศ" และหันไปจัดการกับอาชญากรรมในประเทศบ้านเกิดของพวกเธอ

ทั้งที่ในความเป็นจริง ในบรรดา ส.ส.หญิงที่ถูกผู้นำสหรัฐฯ ทวีตโจมตีทั้ง 4 คนนั้น มีเพียงคนเดียว คือ ส.ส.อิลฮาน โอมาร์ ที่เกิดในต่างประเทศ ส่วนที่เหลืออีก 3 คน ล้วนเป็นพลเมืองอเมริกันโดยกำเนิด

และเมื่อวันอังคาร ปธน.ทรัมป์ ถูกนักข่าวถามระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ส.ส.หญิงเหล่านี้ควรไปอยู่ที่ใด

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า "ขึ้นอยู่กับพวกเธอ จะไปอยู่ที่ใดก็ได้ที่ต้องการ หรือจะอยู่ที่นี่ต่อ..... แต่พวกเธอต้องรักประเทศของเรา"

นอกจากนี้เขายังได้ชูกระดาษ และกล่าวว่าเป็นรายงานสรุปสิ่งที่ ส.ส.หญิงเหล่านี้เคยพูดซึ่ง "เลวร้ายและแย่มากจนไม่อยากจะอ่านให้ฟัง"

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า ในความเห็นของเขา "คนเหล่านี้เกลียดอเมริกา"

XS
SM
MD
LG