ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สภาล่างอเมริกันลงมติไม่พิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์


FILE - An opponent of U.S. President Donald Trump carries a sign about impeachment next to a supporter with a cardboard cutout in Boston, Massachusetts, Jan. 19, 2019.

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติกันในวันพุธว่าจะไม่มีการพิจารณาการถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

โดยฝ่ายที่ไม่ต้องการให้มีการพิจารณาเรื่องนี้ ชนะไปด้วยคะแนนเสียง 332 ต่อ 95 แม้ว่าพรรคเดโมแครตเป็นผู้ครองเสียงข้างมากในสภาล่างก็ตาม

อย่างไรก็ตาม แม้การลงมติครั้งนี้จะไม่ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนฯ แต่ก็เป็นการส่งสัญญาณของพรรคเดโมแครตถึงความพยายามที่จะถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์

ส.ส.อัล กรีน จากพรรคเดโมแครต เป็นผู้ผลักดันให้เกิดการลงมติครั้งนี้ แม้ประธานสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเดโมแครต ส.ส.แนนซี เพโลซี ไม่เห็นด้วยกับการลงมติถอดถอน แต่สนับสนุนให้ใช้วิธีการอื่น คือการสอบสวนการกระทำผิดของทรัมป์ในด้านต่างๆ เช่น การเงิน การจ่ายภาษี ความเชื่อมโยงกับรัสเซีย และการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม

ก่อนหน้านี้ ส.ส.อัล กรีน เคยผลักดันการลงมติถอดถอนประธานาธิบดีทรัมป์มาแล้ว 2 ครั้ง คือในเดือน ธ.ค. ปี ค.ศ.2017 และเดือนมกราคม ปี ค.ศ.2018 แค่ถูกปัดตกไปโดยสภาผู้แทนฯ ที่เวลานั้นครอบครองโดยพรรครีพับลิกัน

การลงมติถอดถอนครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรกที่ทำขึ้นในสภาล่างที่ครอบครองโดยพรรคเดโมแครต

ส.ส.อัล กรีน ชี้ว่า หากสภาผู้แทนฯ สหรัฐฯ ลงมติไม่ถอดถอนทรัมป์ในตอนนี้ พฤติกรรมที่น่ารังเกียจของทรัมป์ก็จะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ การถอดถอนทรัมป์จึงเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ผู้นำสหรัฐฯ รู้ว่าบางอย่างก็มีขอบเขตของมัน

XS
SM
MD
LG