ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลเมียนมานัดชี้ชะตา "ซู จี" รอบสุดท้ายวันศุกร์นี้


FILE - In this file photo taken on Feb. 28, 2021 protesters hold posters with the image of detained civilian leader Aung San Suu Kyi during a demonstration against the military coup in Naypyidaw, Myanmar.
FILE - In this file photo taken on Feb. 28, 2021 protesters hold posters with the image of detained civilian leader Aung San Suu Kyi during a demonstration against the military coup in Naypyidaw, Myanmar.

ศาลรัฐบาลทหารเมียนมาจะมีคำตัดสินต่อผู้นำประชาธิปไตยเมียนมา ออง ซาน ซู จี สำหรับ 5 ข้อหาที่เหลืออยู่ในวันศุกร์นี้ อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพี

ซู จี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ถูกรัฐบาลทหารควบคุมตัวไว้ตั้งแต่ทำรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และถูกตัดสินว่ามีความผิดใน 14 ข้อหาตั้งแต่ข้อหาคอร์รัปชันไปจนถึงการมีวิทยุสื่อสารไว้ในครอบครองอย่างผิดกฎหมาย จนถึงขณะนี้เธอถูกตัดสินจำคุกไปแล้ว 26 ปี

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายต่างให้การครั้งสุดท้ายต่อศาลในวันจันทร์ และคำตัดสินจะมีออกมาในวันศุกร์ที่ 30 ธันวาคมนี้ นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า ซู จี มีสุขภาพแข็งแรงดี

ทางด้านองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างออกมาตำหนิการพิจารณาคดีครั้งนี้ว่า "หลอกลวง" และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติได้มีมติเรียกร้องเป็นครั้งแรกให้รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัว ซู จี ซึ่งถือเป็นการแสดงความเป็นเอกภาพของสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น หลังจากที่จีนและรัสเซีย พันธมิตรของเมียนมา งดออกเสียง

สำหรับ 5 ข้อหาที่ ซู จี เผชิญในวันศุกร์นี้ รวมถึงการเช่าเฮลิคอปเตอร์สำหรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งเธอถูกกล่าวหาว่าไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบและก่อให้เกิด "ความสูญเสียต่อชาติ" โดยแต่ละข้อหามีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี

ปัจจุบัน ซู จี ถูกคุมขังที่อาคารในกรุงเนปิดอว์ ใกล้กับศาลที่เธอต้องถูกนำตัวไปพิจารณาคดี ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า ผู้นำทหารเมียนมาอาจอนุญาตให้เธอชดใช้โทษด้วยการกักบริเวณภายในบ้านพัก ขณะที่กำลังมีการเตรียมการเลือกตั้งใหญ่ที่ประกาศไว้ว่าจะมีขึ้นในปีหน้า

ทั้งนี้ ในการเลือกตั้งเมื่อปี 2020 กองทัพเมียนมากล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้งที่นำไปสู่ชัยชนะอย่างถล่มทลายของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยที่ ซู จี เป็นหัวหน้าพรรค แม้ว่าทางผู้สังเกตการณ์ต่างชาติยืนยันว่าเป็นการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมก็ตาม

  • ที่มา: เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG