ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำปชต.เมียนมาร้อง มีผู้ต่อสู้รัฐบาลทหารเสียชีวิต 2,000 ราย


This photo taken on October 19, 2021 shows members of the Karenni Nationalities Defense Force and Kareni Army at a checkpoint near Demoso, in Myanmar's eastern Kayah state.
This photo taken on October 19, 2021 shows members of the Karenni Nationalities Defense Force and Kareni Army at a checkpoint near Demoso, in Myanmar's eastern Kayah state.

ผู้นำรัฐบาลเงาของเมียนมาเปิดเผยว่า มีนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างน้อย 2,000 คนที่เสียชีวิตด้วยน้ำมือของรัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจการปกครองประเทศมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และร้องขอให้เหล่าพันธมิตรส่งความช่วยเหลือทางทหารให้กับตนโดยด่วน ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ดูวา ลาชิ ลา รักษาการประธานาธิบดีของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (National Unity Government - NUG) ซึ่งประกอบด้วยสมาชิกของอดีตรัฐบาลพลเรือนของ ออง ซาน ซู จี และผู้ร่วมอุดมการณ์อื่น ๆ กล่าวระหว่างร่วมการประชุมสัมมนา Reuters NEXT แบบออนไลน์จากที่ซ่อนลับในเมียนมา และระบุว่า “เรามองว่า (การเสียชีวิต) คือราคาที่เราต้องจ่าย”

กองทัพเมียนมา ชี้ว่า ดูวา ลาชิ ลา วัย 70 กว่าปี ซึ่งเป็นอดีตครูและทนายความที่หนีพร้อมครอบครัวมาจากรัฐกะฉิ่นไปซ่อนตัวเพราะการไล่ล่าของรัฐบาลทหาร รวมทั้งเหล่าสมาชิกรัฐบาลเงานั้นเป็นผู้ก่อการร้าย ถึงกระนั้น ประชาชนและคนหลายกลุ่มในเมียนมายังคงให้การสนับสนุนรัฐบาลพลเรือนนี้อย่างมากอยู่ดี

ข้อมูลจากกลุ่ม Assistance Association for Political Prisoners ซึ่งติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในเมียนมาระบุว่า นอกจากจำนวนผู้เสียชีวิตในการต่อสู้ราว 2,000 คนแล้ว ยังมีพลเรือนกว่า 2,500 คนที่ถูกสังหารทั่วเมียนมา เนื่องจากการปราบปรามการทั่วประเทศ

รอยเตอร์ระบุว่า นักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในเมียนมาต้องพ่ายแพ้ให้กับกองทัพทหารที่มีอาวุธครบมือจากรัสเซีย จีน และอินเดีย และใช้เครื่องบินรบระดมทิ้งระเบิดใส่เป้าหมาย โดยการโจมตีทั้งหมดนี้ทำให้มีประชาชนในเมียนมากว่า 1.3 ล้านคนกลายมาเป็นคนพลัดถิ่น ตามข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ ซึ่งชี้ว่า การกระทำของกองทัพเมียนมานี้เทียบเท่ากับการก่ออาชญากรรมสงคราม

ทั้งนี้ รอยเตอร์ติดต่อรัฐบาลทหารเมียนมาเกี่ยวกับประเด็นนี้ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับ

ดูวา ลาชิ ลา กล่าวว่า ถ้าหากกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารมีอาวุธต่อต้านอากาศยาน ก็จะมีโอกาสเอาชนะกองทัพได้ภายใน 6 เดือน และระบุว่า “หากเพียงว่าเราได้รับการสนับสนุนแบบเดียวกับที่ยูเครนได้จากสหรัฐฯ และอียู ความทุกข์ระทมของผู้คนที่ถูกไล่สังหารก็จะสิ้นสุดลงทันที”

ขณะที่ ชาติตะวันตกออกมาแสดงความสนับสนุนให้กับ NUG และดำเนินมาตรการลงโทษผู้บัญชาการกองทัพและบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหารแล้ว ยังไม่มีฝ่ายได้ส่งความช่วยเหลือทางทหารให้ฝ่ายต่อต้านเลย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG