ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เซี่ยงไฮ้เตรียมเปิดชั้นเรียน 1 ก.ย. แต่ ‘ล็อกดาวน์’ อาจเดินหน้าต่อ


Pedestrians wait to cross a road at a junction near a giant display of stock indexes in Shanghai, China, Aug. 3, 2022.
Pedestrians wait to cross a road at a junction near a giant display of stock indexes in Shanghai, China, Aug. 3, 2022.

รัฐบาลนครเซี่ยงไฮ้ประกาศในวันอาทิตย์ว่า จะทำการเปิดชั้นเรียนให้นักเรียนในระดับอนุบาล ประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น กลับเข้าเรียนอีกครั้งในวันที่ 1 กันยายนนี้ หลังต้องปิดโรงเรียนมาหลายเดือนเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการการศึกษาเขตเทศบาลเซี่ยงไฮ้ ระบุว่า ครูและนักเรียนทุกคนต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิดผ่านกรดนิวคลีอิก (nucleic test) ทุกวันก่อนกลับบ้าน และขอให้ทั้งครูและนักเรียนทำการ “บริหารจัดการสุขอนามัยส่วนบุคคล” เป็นเวลา 14 วัน ภายในพื้นที่นครเซี่ยงไฮ้ก่อนวันเปิดเรียนด้วย

รัฐบาลเซี่ยงไฮ้สั่งปิดโรงเรียนทั่วเมืองมาตั้งแต่เมื่อกลางเดือนมีนาคม ก่อนที่จะสั่งดำเนินมาตรการล็อกดาวน์เมืองเป็นเวลา 2 เดือนเพื่อรับมือกับภาวะระบาดของโควิด-19 ที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เมืองศูนย์กลางธุรกิจของจีนแห่งนี้ประสบมา ในช่วงเดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคม

ทางการอนุญาตให้นักเรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายบางแห่งกลับมาทำการเรียนในชั้นเรียนอีกครั้งในเดือนมิถุนายน แต่ส่วนใหญ่ต้องทำการเรียนที่บ้านจนจบเทอม

คำประกาศเตรียมเปิดชั้นเรียนนี้สร้างความโล่งใจให้กับประชาชนชาวเซี่ยงไฮ้ไม่น้อย แต่หลายคนยังกลัวว่า ทางการจะสั่งทำการล็อกดาวน์ต่อไป ขณะที่ รัฐบาลจีนประกาศที่จะดำเนินการตามนโยบายโควิดเป็นศูนย์ต่อไป

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีคลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งที่ถูกแชร์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในจีนที่แสดงให้เห็นภาพลูกค้าห้างอิเกียพากันวิ่งออกจากห้างในใจกลางนครเซี่ยงไฮ้อย่างอลหม่าน ขณะที่ มีเสียงประกาศออกมาผ่านลำโพงว่า ห้างแห่งนี้จะต้องถูกล็อกดาวน์ เพราะมีคำเตือนมาจากระบบติดตามตัวผู้ติดเชื้อโควิด

รอยเตอร์ ไม่สามารถตรวจสอบคลิปวิดีโอดังกล่าวได้ว่าเป็นของจริงหรือไม่ แต่แผนกลูกค้าสัมพันธ์ของอิเกียเปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า ห้างสาขาดังกล่าวต้องปิดให้บริการเพราะมาตรการโควิด โดยบริษัทแห่งนี้ไม่ได้ตอบคำร้องขอความเห็นเพิ่มเติมที่ผู้สื่อข่าวส่งตามเข้าไป

ทั้งนี้ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดในประเทศ รายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 5 รายในวันเสาร์ โดยทั้งหมดไม่แสดงอาการ ขณะที่ มีการพบการติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มอีก 2,467 ราย

และในวันเสาร์เช่นกัน ทางการเซี่ยงไฮ้ประกาศยืดระยะเวลาบังคับให้ประชาชนต้องทำการตรวจหาการติดเชื้อโควิด-19 ประจำสัปดาห์ต่อไป และยืดเวลาการให้บริการการตรวจฟรีไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน เพื่อหวังควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัส

  • ที่มา: รอยเตอร์

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG