ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตรวจสอบข่าว

ตรวจสอบข่าว

Polygraph.info คือ ฝ่ายตรวจสอบข่าวสารของสำนักข่าววอยซ์ ออฟ อเมริกา (วีโอเอ) ซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งข้อมูลเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ท่ามกลางกระแสข่าวปลอมและข้อมูลผิด ๆ ที่ถูกเผยแพร่และแชร์ต่อ ๆ กันไปอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

 • ตรวจสอบข่าว: จีนปฏิเสธว่า 'ติ๊กตอก' ไม่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง คือ คำลวงกันเห็น ๆ จริงหรือไม่

  หวัง เหวินปิน

  หวัง เหวินปิน

  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน

  “…สหรัฐฯ ไม่เคยพบหลักฐานใด ๆ ที่ชี้ว่า ติ๊กตอก เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ…”

  บ.ไบต์แดนซ์ อาจใช้แอปนี้เพื่อรวบรวมข้อมูลของชาวอเมริกันและส่งต่อให้กับรัฐบาลจีน อัลกอริทึมของแอปนี้ยังมีความสามารถสร้างอิทธิพลต่อความคิดเห็นของประชาชนในสหรัฐฯ ซึ่งมีผู้ใช้งานอยู่ราว 170 ล้านคน
  อ่านต่อ...
 • ตรวจสอบข่าว: ปูตินบิดเบือนแผนติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ในอวกาศของรัสเซีย จริงหรือไม่

  วลาดิเมียร์ ปูติน

  วลาดิเมียร์ ปูติน

  ประธานาธิบดีรัสเซีย

  "พวกเขา [สหรัฐฯ] ออกมากล่าวหาอย่างไม่มีมูลเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่พุ่งเป้ามายังรัสเซียโดยเฉพาะเจาะจล เกี่ยวกับแผนการส่งอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นสู่อวกาศ ... ขณะเดียวกัน พวกเขายังปิดกั้นข้อเสนอของเรา ... กรณีข้อตกลงในการป้องการการส่งอาวุธขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ซึ่งเราร่างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี 2008”

  แผนการส่งอาวุธต่อต้านดาวเทียมที่มีความสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ของรัสเซียถือเป็นการละเมิดสนธิสัญญาว่าด้วยหลักเกณฑ์การดำเนินกิจการของรัฐในการสำรวจและการใช้อวกาศภายนอก ปี 1967 ที่มอสโกลงนามไว้
  อ่านต่อ...
 • ตรวจสอบข่าว: อินฟลูเอนเซอร์ X ปั่นกระแสวิจารณ์สหรัฐฯ ด้วยการอวยจีน จริงหรือไม่

  Wall Street Silver

  Wall Street Silver

  อินฟลูเอนเซอร์ บนแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X)

  “ซ้าย: รถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก สหรัฐฯ

  ขวา: รถไฟใต้ดินในกว่างโจว จีน

  แต่ อย่าห่วงไปใย ... นักการเมืองสหรัฐฯ เอาอยู่ทุกหมัด พวกเขาจะส่งเงินหลายพันล้านดอลลาร์ไปยูเครนและอิสราเอล พร้อมให้บริการด้านการดูแลสุขภาพฟรี ๆ แก่ผู้อพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย นั่นน่าจะแก้ปัญหาทุกอย่างได้!"

  Source: แพลตฟอร์ม X เมื่อ 19 ก.พ. 2567
  งบประมาณบริหารระบบรถไฟใต้ดินนครนิวยอร์กไม่ได้ผูกติดกับงบช่วยเหลือที่ส่งให้ยูเครนและอิสราเอลเลย ขณะที่ ผู้อพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายในนครนิวยอรก์ได้รับบริการดูแลสุขภาพแบบฉุกเฉินและเพื่อผดุงครรภ์เท่านั้น ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางการ
  อ่านต่อ...
 • ตรวจสอบข่าว: เรือสำราญลำแรกของจีน -- ประกอบในจีน ด้วยชิ้นส่วนจากยุโรป จริงหรือไม่

  สมาคมอุตสาหกรรมต่อเรือแห่งชาติจีน

  สมาคมอุตสาหกรรมต่อเรือแห่งชาติจีน

  “การนำเสนอ Adora Magic City เรือสำราญขนาดใหญ่ลำแรกที่ประกอบในประเทศ แสดงให้เห็นว่า จีนมีความสามารถที่จะผลิตเรือแบบต่าง ๆ ได้แล้ว.”

  Source: บัญชี เอ็กซ์ ของสื่อ โกลบอลไทมส์ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2567
  เรือสำราญ Adora Magic City นั้นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศ และหัวหน้าทีมออกแบบของเรือลำนี้ก็ระบุว่า มีเพียง 30% ของลำเรือที่ประกอบขึ้นโดยซัพพลายเออร์จีน โดยส่วนที่เหลือนั้นนำเข้ามาจากยุโรป
  อ่านต่อ...
 • ตรวจสอบข่าว: รายงานพิสูจน์การแฮกที่ปักกิ่งหนุนหลัง หักล้างคำยืนยันความบริสุทธิ์จีน ได้หรือไม่?

  โฆษกของสถานทูตจีนในฟิลิปปินส์และเนเธอร์แลนด์

  โฆษกของสถานทูตจีนในฟิลิปปินส์และเนเธอร์แลนด์

  “รัฐบาลจีน... ไม่ยอมให้ประเทศหรือบุคคลใดทำการโจมตีทางไซเบอร์และดำเนินกิจกรรมที่ผิดกฎหมายบนผืนแผ่นดินจีน หรือใช้โครงสร้างพื้นฐานของจีน[เพื่อทำการดังกล่าว]”

  Source: เว็บไซต์ของสถานทูตจีนในฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2567 และเว็บไซต์สถานทูตจีนในเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2567
  จีนนั้นมีประวัติการดำเนินการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อการจารกรรมข้อมูลและมุ่งร้ายไปทั่วโลก โดยส่วนใหญ่นั้นเชื่อมโยงกับตัวแสดงของรัฐบาลจีน
  อ่านต่อ...
 • ตรวจสอบข่าว: จริงหรือเท็จ? เมื่ออิหร่านยืนยัน ไม่ได้หนุนกลุ่มติดอาวุธในอิรัก-ซีเรีย

  อามีร์ ซาอีด อิราวานิ

  อามีร์ ซาอีด อิราวานิ

  ทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติ

  "ไม่มีกลุ่มใดที่เกี่ยวพันกับกองกำลังของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ไม่ว่าจะเป็นในอิรัก ซีเรีย หรือที่ใดก็ตาม ที่ดำเนินปฏิบัติการโดยตรงหรือทางอ้อม ภายใต้การควบคุมของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านหรือ ทำการในนามของเรา"

  อิหร่านเป็นผู้สนับสนุนทางการเงิน การอบรม และจัดหาอาวุธล้ำสมัยต่าง ๆ ให้กับกลุ่มติดอาวุธอิสลามหัวรุนแรงราว 40 กลุ่ม จากตะวันออกกลางไปจนถึงแถบจะงอยแอฟริกา (Horn of Africa) โดยมีหลายกลุ่มดำเนินปฏิบัติการเกี่ยวกับการก่อการร้ายด้วย
  อ่านต่อ...
XS
SM
MD
LG