ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เซี่ยงไฮ้ สั่งผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง


HEALTH-CORONAVIRUS/SHANGHAI-DINING
HEALTH-CORONAVIRUS/SHANGHAI-DINING

ทางการจีนประกาศอนุญาตให้ประชาชนสามารถเข้ารับประทานอาหารในภัตตาคารและร้านอาหารในนครเซี่ยงไฮ้ได้แล้ว และให้สวนสนุกดิสนีย์รีสอร์ทเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังอัตราการติดเชื้อโคโรนาไวรัสภายในพื้นที่เมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศอยู่ที่ระดับศูนย์ ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ที่ดำเนินมานานกว่า 2 เดือนแล้ว ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

HEALTH-CORONAVIRUS/SHANGHAI-DISNEYLAND
HEALTH-CORONAVIRUS/SHANGHAI-DISNEYLAND

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนเชื่ออย่างยิ่งว่า นโยบาย “โควิดเป็นศูนย์” ที่มีการบังคับใช้อย่างเข้มงวด คือ เหตุผลสำคัญที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพราะโควิด-19 หดหายไป แม้ว่า การดำเนินนโยบายนี้จะสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของประเทศ และทำให้ห่วงโซ่อุปทานโลกที่พึ่งพาภาคการผลิตและการขนส่งจากจีนต้องเสียกระบวนซวนเซไปก็ตาม

กรุงปักกิ่งออกมาปกป้องการดำเนินนโยบายดังกล่าวของตนอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังยืนยันว่า จะยังคงนโยบาย “โควิดเป็นศูนย์” ต่อไปอย่างน้อยจนถึงฤดูใบไม้ผลิของปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงที่มีการคาดหมายว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะได้รับเลือกเป็นผู้นำประเทศต่อเป็นสมัยที่ 3 อีก 5 ปี เพื่อนำพาประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกนี้ไปข้างหน้า และแข่งขันกับสหรัฐฯ เพื่อช่วงชิงอิทธิพลในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกต่อไป

ในคำปราศรัยเมื่อวันพุธที่ได้รับการตีพิมพ์โดยสื่อ ซินหัว ของทางการจีน ปธน.สี กล่าวว่า นโยบายของจีนต่อภาวะการระบาดของไวรัส “ได้ปกป้องชีวิตและสุขภาพของประชาชนได้อย่างเยี่ยมยอดที่สุด”

คำปราศรัยของผู้นำจีนนี้มีออกมาระหว่างการเยือนเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดแรกที่พบการระบาดของโควิดในช่วงปลายปี ค.ศ. 2019 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วกว่า 6.3 ล้านคน ตามข้อมูลที่รวบรวมโดยมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ ในสหรัฐฯ

ซินหัว รายงานว่า ปธน.สี กล่าวด้วยว่า “หากจีนเลือกดำเนินนโยบาย ‘ภูมิคุ้มกันหมู่’ หรือ ทางเลือกที่ไม่ใช้การควบคุม สำหรับจำนวนประชากรมหาศาลขนาดนี้ ทั้งประเทศคงต้องเผชิญกับผลลัพธ์ระดับหายนะยิ่งใหญ่ไปแล้ว” และว่า “แม้จะมีผลกระทบชั่วคราวต่อเศรษฐกิจบ้าง เราจะไม่ปล่อยให้ชีวิตและสุขภาพของผู้คนตกอยู่ในอันตราย และเราต้องปกป้องผู้สูงอายุและเด็ก ๆ เป็นพิเศษด้วย”

และเนื่องจาก ปธน.สี นำเสนอนโยบาย ‘โควิดเป็นศูนย์’ ด้วยตัวเองอย่างแข็งขันมาตลอด การยอมผ่อนปรนใด ๆ นั้นจะหมายถึง ผลเสียทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อผู้นำจีนคนปัจจุบันกำลังพยายามมุ่งเสริมสร้างกำลังการควบคุมประเทศพร้อม ๆ กับขยายอิทธิพลไปต่างประเทศอย่างไม่ย่อหย่อน

สื่อซินหัว ยังรายงานด้วยว่า ผู้นำจีนย้ำว่า ไม่ควรจะยอมให้มี “สัญญาณใด ๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการยอมผ่อนคลาย หรือยอมลดระดับการต่อสู้(กับการระบาด) หรือการดำเนินการป้องกันหรือการควบคุมที่หย่อนคล้อยเป็นอันขาด”

สำหรับสถานการณ์ในนครเซี่ยงไฮ้นั้น แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมลงบ้าง แต่ยังมีการบังคับให้ผู้ที่เข้ามาในพื้นที่สาธารณะส่วนใหญ่ของเมืองนี้และเมืองอื่นๆ ต้องเตรียมพร้อมแสดงผลการตรวจการติดเชื้อที่เป็นลบในมือถือของตนอยู่เช่นเดิม

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG