ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเซี่ยงไฮ้มึน! รัฐบาลเพิ่มมาตรการล็อกดาวน์แม้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง


A resident and a child look out through gaps in the barriers at a closed residential area during lockdown, amid the COVID-19 pandemic, in Shanghai, China, May 10, 2022.
A resident and a child look out through gaps in the barriers at a closed residential area during lockdown, amid the COVID-19 pandemic, in Shanghai, China, May 10, 2022.

เจ้าหน้าที่ในนครเซี่ยงไฮ้เพิ่มความเข้มงวดของมาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งในวันอังคาร แม้จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในนครใหญ่ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของจีนแห่งนี้เริ่มลดลงแล้วก็ตาม

ประชาชนในบางพื้นที่ของนครเซี่ยงไฮ้แจ้งว่า พวกตนไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านหรือสั่งสินค้าต่าง ๆ ให้มาส่งที่บ้าน ภายใต้มาตรการที่เรียกว่า "ช่วงเวลาแห่งความเงียบ" ที่ใช้เวลาอย่างน้อยสามวัน ซึ่งทำให้ชาวนครเซี่ยงไฮ้จำนวนมากงุนงงและทำตัวไม่ถูก เนื่องจากส่วนใหญ่เพิ่งได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านได้เมื่อไม่กี่วันก่อน

ภาพและวิดีโอบางส่วนที่โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ของจีน แสดงให้เห็นประชาชนหลายคนถูกบังคับให้ออกจากบ้านของพวกเขาเองเพื่อนำตัวไปกักไว้ที่โรงแรมหรือศูนย์กักตัวผู้ติดเชื้อ หลังจากที่มีการตรวจพบว่า มีผู้ติดเชื้อในชุมชนของพวกเขา ขณะที่ ทางการยังส่งเจ้าหน้าที่หลายคนในชุดป้องกันเชื้อโรคเข้าไปทำความสะอาดและฆ่าเชื้อในชุมชนและห้องพักที่มีรายงานผู้ติดเชื้อด้วย

เจ้าหน้าที่นครเซี่ยงไฮ้ผู้หนึ่งยืนยันกับสำนักข่าวเอพีว่า ทางการได้ส่งคนไปทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในบ้านของชุมชนผู้สูงอายุที่มีการใช้ห้องน้ำและห้องครัวร่วมกันจริง

ปัจจุบัน ประชาชนเกือบทั้งหมดของจำนวน 26 ล้านคนในนครเซี่ยงไฮ้ ต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดตลอดหกสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งนำไปสู่ความไม่พอใจและการแสดงความเห็นอย่างเกรี้ยวกราดตามโลกออนไลน์ต่าง ๆ โดยเฉพาะในประเด็นการขาดแคลนอาหารและยารักษาโรค

เมื่อวันจันทร์ เจ้าหน้าที่จีนรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มขึ้นราว 3,000 คน ซึ่งลดลงอย่างมากจากระดับสูงสุดคือ 26,000 เมื่อกลางเดือนเมษายน

และในวันอังคาร ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส กล่าวว่า "นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนนั้นไม่ได้ผลในระยะยาว"

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG