ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผ่นดินไหวขนาด 7.7 เขย่าจาไมกา ประกาศเตือนภัยสึนามิ!


Workers leave the building of the Lonja del Comercio (Commerce Market) building after a quake in Havana on January 28, 2020. - A major 7.7 magnitude quake struck Tuesday in the Caribbean northwest of Jamaica.

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ใกล้ชายฝั่งจาไมกาและคิวบา ทางการประกาศเตือนภัยสึนามิ ขณะที่ทางการตุรกียุติการค้นหาเหยื่อแผ่นดินไหวขนาด 6.8 เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ USGS รายงานแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ที่ความลึก 10 กิโลเมตร ระหว่างทางตอนใต้ของคิวบา กับทางตะวันตกเฉียงเหนือของจาไมกา ในช่วงบ่ายวันอังคาร ทาง USGS ยังระบุว่ามีคำเตือนคลื่นสึนามิแถบชายฝั่งของจาเมกา เบลีส คิวบา ฮอนดูรัส เม็กซิโก และหมู่เกาะเคย์แมนด้วย

เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากแผ่นดินไหว แต่มีรายงานว่าแรงสั่นสะเทือนไกลไปถึงกรุงฮาวานา เมืองหลวงคิวบา จนทำให้ผู้คนในกรุงฮาวานาต่างอพยพออกมาจากตึกสูงกลางกรุง และแรงสั่นสะเทือนยังไกลถึงไมอามี รัฐฟลอริดา

อีกด้านหนึ่งที่ตุรกี ทางการได้ประกาศยุติการค้นหาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวขนาด 6.8 เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว โดยยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวอยู่ที่ 41 คน และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 1,600 คน ซึ่ง 13 คนในนั้นอาการสาหัส ด้านประธานาธิบดีเรย์จิป เทย์ยิป เออร์โดวาน แห่งตุรกี ประกาศจะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ไร้บ้านจากเหตุแผ่นดินไหวโดยเร็วที่สุด

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 11 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG