ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พายุ “กลอเรีย” สร้างความเสียหายวงกว้างในสเปน


Spain Weather

พายุ “กลอเรีย” ที่พัดกระหน่ำชายฝั่งตะวันออกและภาคใต้ของสเปน คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 10 รายและสร้างความเสียหายรุนแรงให้กับเส้นทางที่พัดผ่าน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของสเปน รายงานว่า พายุ “กลอเรีย” ซึ่งพัดเข้าประเทศพร้อมลมกำลังแรงจัด หิมะและลูกเห็บมาเป็นเวลา 5 วัน ส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากจมน้ำและบาดเจ็บจากเศษซากความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติครั้งนี้

The swollen river Onyar is shown during a storm in Girona, Spain, on Jan. 23, 2020.
The swollen river Onyar is shown during a storm in Girona, Spain, on Jan. 23, 2020.

นอกจากนั้น พายุกำลังแรงยังทำให้บ้านเรือนกว่า 10,000 หลังต้องตกอยู่ในความมืดเนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ รวมทั้งทำลายสะพาน เส้นทางรถไฟ และชายหาดหลายแห่งด้วย

ในวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่นของสเปน ประชาชน 600 คนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศต้องอพยพออกจากบ้านเรือน เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากพายุลูกนี้ที่อาจก่อความเสียหายรุนแรงต่อตลิ่งริมแม่น้ำในพื้นที่

ประธานาธิบดีเปโดร ซานเชส ของสเปน กล่าวว่า ในการประชุมนัดฉุกเฉินวันศุกร์รัฐบาลจะประกาศแผนระยะสั้นและระยะกลางสำหรับพื้นที่ประสบภัย เพื่อเตรียมตัวรับฤดูการท่องเที่ยวที่จะมาถึงเร็วๆ นี้

ปธน.ซานเชส ยังกล่าวด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกน่าจะมีส่วนทำให้พายุลูกนี้มีความรุนแรง ดังนั้น การดำเนินงานบริหารราชการแผ่นดินต้องสะท้อนภาพปัญหานี้ พร้อมปรับเปลี่ยนนโยบายและแผนงานด้านทรัพยากรทางเศรษฐกิจ ให้สอดคล้องและให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว

นอกจากสเปนแล้ว พายุ “กลอเรีย” ยังมีเส้นทางพัดผ่านฝรั่งเศสและโปรตุเกสด้วย

XS
SM
MD
LG