ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องบินทหารสหรัฐฯ ตกในอัฟกานิสถาน! คาดไม่มีผู้รอดชีวิต


กองทัพสหรัฐฯ ยืนยันว่า เครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งใช้ในกิจการการสื่อสารและแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองในสนามรบ ตกในพื้นที่ที่อยู่ในการครอบครองของกลุ่มทาลีบานในอัฟกานิสถาน

เสนาธิการกองทัพอากาศสหรัฐฯ พลเอกเดฟ โกลด์ไฟน์ กล่าวว่า เครื่องบินที่ตกคือรุ่น E-11A ซึ่งติดตั้งเครื่องมือสื่อสารแบบ Battlefield Airborne Communications Node (BACN) ขณะที่โฆษกกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ระบุว่าไม่มีปัจจัยบ่งชี้ว่าเครื่องบินลำนี้ถูกศัตรูยิงตกแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ กลุ่มทาลีบานในอัฟกานิสถานมีคำแถลงว่า "เครื่องบินสอดแนมของกองทัพสหรัฐฯ ตกในเขตเดห์แย็ก จังหวัดกาซนี ในช่วงเวลาประมาณเที่ยงวันตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทุกคนบนเครื่องบินลำดังกล่าวเสียชีวิตทั้งหมด รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของซีไอเอ โดบพบร่างของผู้เสียชีวิตเหล่านั้นกระจัดกระจายไปกับเศษชิ้นส่วนเครื่องบิน

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ดังกล่าวซึ่งปรากฎทางทวิตเตอร์ไม่มีหลักฐานประกอบคำกล่าวอ้างนี้แต่อย่างใด

ด้านเจ้าหน้าที่องค์การกาชาดสากลในจังหวัดกาซนี กล่าวกับวีโอเอว่า คาดว่ามีผู้เสียชีวิต 5 คนในเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้ แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดอื่น ๆ

ขณะที่นายอับดุล จามี จามี สมาชิกสภาจังหวัดกาซนี บอกว่า หลังจากเครื่องตกราวหนึ่งชั่วโมง มีเฮลิคอปเตอร์ทหารต่างชาติหลายลำบินมาถึงยังจุดเกิดเหตุเพื่อตรวจสอบความเสียหาย และจากไปในเวลาไม่นานก่อนที่ทหารอัฟกานิสถานจะมาถึงXS
SM
MD
LG