ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฝรั่งเศส อนุมัติแผนบูรณะวิหารน็อทร์-ดามตามแบบฉบับเดิม


Workers walk through a scaffolding at Notre Dame cathedral, July 10, 2020 in Paris. Notre Dame Cathedral will be rebuilt just the way it stood before last year's devastating fire.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง ของฝรั่งเศส อนุมัติแผนการบูรณะวิหารน็อทร์-ดามแห่งปารีสที่ถูกเสนอเมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) หลังจากวิหารถูกไฟไหม้เสียหายอย่างหนักเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว โดยยึดโครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบโกธิคสมัยคริสตวรรษ 12 เอาไว้ให้ได้มากที่สุด

การบูรณะจะเริ่มขึ้นในปีหน้า โดยประธานาธิบดีฝรั่งเศสตั้งใจให้การบูรณะแล้วเสร็จทันฤดูกาลแข่งขันกีฬาโอลิมปิค พ.ศ. 2567 ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงปารีส

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเคยสนับสนุนให้มีการบูรณะวิหารใหม่ให้เป็นแบบร่วมสมัย ซึ่งมีสถาปนิกจำนวนมากทั่วโลกยื่นแบบบูรณะปรับโฉมวิหารใหม่ เช่น ให้มีสระว่ายน้ำ สวนอยู่บนหลังคา หรือมีหลังคาแก้วแหลมแบบร่วมสมัย แทนที่หลังคาแหลมสมัยคริสตศตวรรษที่ 19 หลังเดิมที่ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด

แน่นอนว่าฝ่ายอนุรักษ์นิยมได้คัดค้านแผนการปรับโฉมวิหารดังกล่าว และสุดท้ายประธานาธิบดีมาครงก็ตัดสินใจรักษาสภาพเดิมของวิหารก่อนถูกไฟไหม้เอาไว้ ซึ่งรวมถึงการใช้วัสดุโลหะหนักอันตรายอย่างตะกั่วจำนวนหลายตันมาใช้ในการบูรณะปฏิสังขรณ์

บุคลากรในวงการสุขภาพและสิ่งแวดล้อมแสดงความกังวลถึงการใช้ตะกั่วในการบูรณะ ซึ่งเหตุการณ์ไฟไหม้วิหารทำให้อนุภาคตะกั่วจำนวนมากระเหิดไปในอากาศจนสถานศึกษาบริเวณนั้นต้องหยุดทำการเรียนการสอนชั่วคราว และเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการกำจัดตะกั่วในบริเวณย่านที่เกิดเหตุออกไปจนหมด

XS
SM
MD
LG