ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาวการณ์ระบาดของโควิด-19 ในกรุงโตเกียวพุ่งทำสถิติติดต่อกันเป็นวันที่ 2


Virus Outbreak Japan

กรุงโตเกียวรายงานอัตราการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสูงทำสถิติใหม่เป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน โดยทางการให้เหตุผลว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทำการทดสอบการติดเชื้อทั่วเมืองที่กว้างขวางขึ้น

ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ยูริโกะ โคอิเกะ แถลงในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันล่าสุดอยู่ที่ 243 คน ซึ่งสูงกว่าสถิติ 224 คนในวันพฤหัสบดี และเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้วที่อัตราการติดเชื้อสูงทะลุระดับ 200 คน

This handout picture taken on July 5, 2020 and released by Koike Yuriko Official Channel shows Tokyo governor Yuriko Koike speaking during a media interview in Tokyo.
This handout picture taken on July 5, 2020 and released by Koike Yuriko Official Channel shows Tokyo governor Yuriko Koike speaking during a media interview in Tokyo.

ผู้ว่าการฯ โคอิเกะ กล่าวว่า การที่ทางการพยายามทำการตรวจหาสารพันธุกรรม หรือ แกนในของเชื้อ (Nucleic Acid Testing - NAT) คนในกรุงโตเกียว โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เคยใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อไปแล้ว คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ว่าการนครโตเกียว ย้ำด้วยว่า สถานบันเทิงยามค่ำคืนทั้งหลายที่รายงานการระบาดก่อนหน้านี้ได้ให้ความร่วมมือด้วยการสั่งให้พนักงานทำการตรวจการติดเชื้อ

รายงานข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า ทีมงานเฉพาะกิจรับผิดชอบการระบาดของโควิด-19 กล่าวว่า กรณีการติดเชื้อในกรุงโตเกียวเมื่อเร็วๆ นี้ ส่วนใหญ่พบที่ไนต์คลับ แต่ย้ำด้วยว่า เริ่มมีการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อภายในครัวเรือน สถานที่ทำงานและงานปาร์ตี้สังสรรค์ต่างๆ แล้วด้วย ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า ไวรัสนี้อาจจะแพร่กระจายเป็นวงกว้างในชุมชนต่างๆ แล้ว

ทั้งนี้ ผู้ว่าการฯ โคอิเกะ ได้เรียกร้องให้ทุกคนที่รู้สึกป่วยให้รีบติดต่อแพทย์โดยด่วน

นับจนถึงเวลานี้ โตเกียวรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมไปแล้วกว่า 7,500 คน นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของโควิด-19 มา

XS
SM
MD
LG