ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นิวซีแลนด์ ขยายเวลาคำสั่งล็อคดาวน์โควิด-19


A health worker administers vaccinations at a pop-up drive-in clinic, in Auckland, New Zealand, Oct. 11, 2021.
A health worker administers vaccinations at a pop-up drive-in clinic, in Auckland, New Zealand, Oct. 11, 2021.

นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ ประกาศขยายระยะเวลาการดำเนินมาตรการล็อคดาวน์ไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะ “ช่วงเวลาที่มีความท้าทายมากที่สุดช่วงหนึ่งภายใต้สถานการณ์การระบาดใหญ่ของโควิด-19”

New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern addresses press conference at Parliament in Wellington, New Zealand, Oct. 4, 2021.
New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern addresses press conference at Parliament in Wellington, New Zealand, Oct. 4, 2021.

ในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น นิวซีแลนด์รายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 43 ราย ซึ่งเป็นกรณีการแพร่ระบาดภายในประเทศ โดยรัฐบาลกรุงเวลลิงตันระบุว่า การพบผู้ป่วยใหม่ชุดนี้ถือเป็นกรณีที่มีความสำคัญ แม้ตัวเลขจะไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับกรณีของประเทศอื่นๆ ก็ตาม

นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่มา นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อทั้งหมดราว 4,700 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตไปทั้งหมด 28 ราย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางการเมืองโอ๊คแลนด์ ซึ่งเป็นเมืองที่ประชากรมากที่สุดในประเทศ ที่ 1.7 ล้านคน ประกาศคงการระวังภัยที่ระดับ 3 ต่ออีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดยภายใต้มาตรการนี้ ทางการมีอำนาจจำกัดการเดินทางและประกาศให้ประชาชนต้องสวมใส่หน้ากากขณะเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ

นอกจากโอ๊คแลนด์แล้ว เมืองใกล้เคียงอย่าง ไวคาโต และ นอร์ทแลนด์ ก็ประกาศดำเนินมาตรการดังกล่าวเช่นกัน

นายกรัฐมนตรี อาร์เดิร์น ย้ำว่า มาตรการล็อคดาวน์นั้นเป็นแผนงานที่มีความสำคัญ พร้อมย้อมรับว่า การดำเนินแผนงานนี้จะทำให้ประชาชนในโอ๊คแลนด์ใช้ชีวิตลำบากขึ้น แต่รัฐบาลต้องเดินหน้าจัดการกับการระบาดนี้เพื่อให้ค่าตัวเลขการแพร่เชื้อลดต่ำลงให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

นอกจากประเด็นการจำกัดการเดินทางและการบังคับการใส่หน้ากากแล้ว ครูและผู้ปฏิบัติหน้าที่ในส่วนงานด้านสาธารณสุขและผู้พิการต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ด้วย

อย่างไรก็ตาม อนานิช โชดูรี ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งโอ๊คแลนด์ เชื่อว่า มาตรการล็อคดาวน์นั้นเป็นวิธีการควบคุมการแพร่กระจายเชื้อไวรัสที่ผิด และแนะว่า ควรจะมีการดำเนินมาตรการปกป้องคุ้มครองแบบเฉพาะจุดสำหรับกลุ่มผู้มีความเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ มากกว่า พร้อมเตือนว่า ประชาชนเริ่มมีความไม่พอใจมากขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี อาร์เดิร์น ประกาศว่า มาตรการล็อคดาวน์แบบเข้มข้นนี้จะยุติลงต่อเมื่อ 90 เปอร์เซ็นต์ของประชากรในนิวซีแลนด์ที่มีสิทธิ์ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว โดยหน่วยงานด้านสาธารณสุขเปิดเผยในวันอังคารว่า ตัวเลขดังกล่าวอยู่ที่ระดับ 58 เปอร์เซ็นต์ในเวลานี้

XS
SM
MD
LG