ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่ออเมริกันเผย 'โมเดอร์นา' จัดส่งวัคซีนโควิดให้ประเทศยากจนไม่ได้ตามเป้า


FILE - A UNICEF worker checks boxes of the Moderna coronavirus vaccine, donated by the U.S. government via the COVAX facility, after their arrival at the airport in Nairobi, Kenya, Aug. 23, 2021.
FILE - A UNICEF worker checks boxes of the Moderna coronavirus vaccine, donated by the U.S. government via the COVAX facility, after their arrival at the airport in Nairobi, Kenya, Aug. 23, 2021.

สื่อนิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า บริษัทโมเดอร์นา (Moderna) ผู้ผลิตวัคซีนในสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ที่ดีที่สุด ได้ขายวัคซีนเกือบทั้งหมดให้กับประเทศร่ำรวยและทำรายได้หลายพันล้านดอลลาร์ ขณะที่ปล่อยให้ประเทศยากจนรอคอยวัคซีนเหล่านั้นด้วยความหวัง

นิวยอร์กไทมส์ เปิดเผยว่า จากข้อมูลของบริษัทแอร์ฟินิตี (Airfinity) ซึ่งติดตามการขนส่งและแจกจ่ายวัคซีนไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก พบว่า โมเดอร์นาได้จัดส่งวัคซีนโควิดให้ประเทศยากจนไปแล้วราว 1 ล้านโดสเท่านั้น

เทียบกับบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) ที่จัดส่งไปแล้ว 8.4 ล้านโดส และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน (Johnson and Johnson) ที่ส่งไปแล้ว 25 ล้านโดสให้แก่ประเทศรายได้ต่ำ

นิวยอร์กไทมส์ เผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประเทศรายได้ปานกลางหลายประเทศต่างรายงานว่า ประเทศของตนต้องจ่ายเงินค่าวัคซีนของโมเดอร์นา แพงกว่าที่รัฐบาลสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปต้องจ่ายอีกด้วย

ยูเอ็น-อนามัยโลก เผยยุทธศาสตร์ฉีดวัคซีนโควิดให้ประชากรโลก 40% ภายในปีนี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ (UN) แอนโตนิโอ กูเตอร์เรส และผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ร่วมเปิดตัวยุทธศาสตร์ใหม่ โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชากรโลก 40% ภายในปีนี้ และเพิ่มเป็น 70% ภายในช่วงกลางปีหน้า

นายกูเตอร์เรส กล่าวในการแถลงข่าวในวันพฤหัสบดีว่า ขณะนี้ทั่วโลกสามารถผลิตวัคซีนโควิดได้เกือบ 1,500 ล้านโดสต่อเดือน ดังนั้นน่าจะสามารถไปถึงประชากรในทุกประเทศได้ถึง 40% ก่อนสิ้นปีนี้ หากสามารถจัดหาเงินทุน 8,000 ล้านดอลลาร์สำหรับใช้ในการแจกจ่ายวัคซีนเหล่านั้นได้อย่างเท่าเทียม

เลขาฯ ยูเอ็น กล่าวอย่างขุ่นเคืองว่า "การไม่สามารถแจกจ่ายวัคซีนอย่างเท่าเทียมได้นั้นไม่ได้ทำให้เกิดคำถามเรื่องความไม่ถูกต้องดีงามเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดคำถามเรื่องความโง่เขลาเบาปัญญาด้วย"

และว่า การที่ประเทศพัฒนาแล้วเร่งผลักดันให้มีการฉีดวัคซีนเข็มสองเข็มสามจะไม่ได้ผลอะไรเลย หากส่วนอื่นๆ ของโลกยังคงไม่ได้ฉีดวัคซีน และมีการกลายพันธุ์ของเชื้อโคโรนาไวรัสเกิดขึ้นเรื่อยๆ

ด้านนายเกเบรเยซุส กล่าวว่า ขณะนี้มีการแจกจ่ายวัคซีนไปแล้ว 6,500 ล้านโดสทั่วโลก และขาดอีก 5,000 ล้านโดสเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้ประชากรโลก 70% ภายในกลางปีหน้า ซึ่งสามารถทำได้หากพิจารณาจากอัตราการผลิตวัคซีนในทุกวันนี้

เขากล่าวว่า ปัญหาตอนนี้คือไม่ใช่การผลิตไม่เพียงพอ แต่เป็นปัญหาที่การกระจายวัคซีนเหล่านั้นมากกว่า

ผู้อำนวยการ WHO บอกว่า การทำให้เป้าหมาย 40% ภายในปีนี้เกิดขึ้นได้นั้น จะต้องมีการปรับเปลี่ยนลำดับขั้นก่อนหลังของประเทศที่จะได้รับวัคซีนบริจาคจากโครงการโคแวกซ์ (COVAX) กล่าวคือ ประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนเกิน 10% แล้วควรเสียสละให้ประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำเป็นประเทศที่ได้รับวัคซีนบริจาคก่อน​

XS
SM
MD
LG