ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านและประเทศมหาอำนาจ เริ่มต้นเจรจากลับสู่ข้อตกลงนิวเคลียร์


Political deputy at the Ministry of Foreign Affairs of Iran, Abbas Araghchi, right, arrives at the Grand Hotel Wien where closed-door nuclear talks with Iran take place in Vienna, Austria, Tuesday, April 6, 2021. (AP Photo/Florian Schroetter)

อิหร่าน และประเทศมหาอำนาจ เริ่มต้นการเจรจาเพื่อหาทางฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ ในวันอังคาร และเตรียมหารือกันอีกครั้งเพื่อวางแผนการที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นในวันศุกร์นี้

หัวหน้าทีมเจรจาของอิหร่าน เปิดเผยในวันอังคาร หลังพบปะหารือกับคณะทำงานจากยุโรป จีน และรัสเซียว่า การหารือกันที่กรุงเวียนนาของออสเตรีย เป็นไปในทิศทางทางที่ดี และจะมีการหารือกันอีกครั้งในวันศุกร์นี้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเตหะรานจะยังไม่ยอมลดการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม จนกว่าสหรัฐฯ จะยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจกันอิหร่านเสียก่อน

แม้ว่าการหารือในวันอังคาร ตัวแทนจากสหรัฐฯและอิหร่านจะไม่ได้พบปะกันตัวต่อตัว และกระบวนการทั้งหมดเกิดขึ้นผ่านตัวแทนคณะทำงานจากอังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส จีน และรัสเซีย แต่นี่ถือเป็นก้าวแรกที่จะทำให้อิหร่านและสหรัฐฯ กลับเข้าสู่การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งตัวแทนคณะทำงานได้รวบรวมข้อเสนอของจากสหรัฐฯและอิหร่าน และประสานข้อขัดแย้ง ก่อนจะหารือกันอีกครั้งในวันศุกร์นี้

ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA) นั้น มีการลงนามไว้ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 2015 และมีผลจำกัดโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่าน เพื่อไม่ให้นำไปสู่การพัฒนาอาวุธได้ ก่อนที่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะนำสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงนี้ เพื่อหวังโดดเดี่ยวอิหร่านจากมหาอำนาจในตะวันออกกลางและสร้างความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศในช่วงที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG