ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาเลเซียส่งกลับขยะพลาสติกกว่า 300 ตู้คืนประเทศต้นทาง


Plastic Waste Malaysia
Plastic Waste Malaysia

รัฐบาลมาเลเซียประกาศส่งกลับขยะพลาสติกจำนวน 267 ตู้ ซึ่งถูกลักลอบส่งเข้ามาโดยผิดกฎหมายตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน ให้กลับไปยังประเทศต้นทาง ขณะที่กำลังพิจารณาเตรียมส่งคืนอีก 81 ตู้ในเร็วๆ นี้

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า มาเลยเซียกลายมาเป็นจุดหมายปลายทางของขยะพลาสติกโลก หลังจีนประกาศสั่งห้ามการนำเข้าขยะประเภทนี้เมื่อปี ค.ศ. 2018 แต่รัฐบาลกรุงกัวลาลัมเปอร์มีปัญหารับมือกับการทะลักทะลายเข้ามาของขยะที่นำไปรีไซเคิลไม่ได้และไม่ได้รับอนุญาตให้ส่งเข้าประเทศ

ทั้งนี้ กฎเกณฑ์ชุดใหม่ขององค์การสหประชาชาติ ว่าด้วย การซื้อขายขยะและของเสียอันตรายภายใต้อนุสัญญาบาเซล (Basel Convention) ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา มีจุดประสงค์ที่จะผลักดันให้นานาประเทศเลิกผลิตพลาสติกที่นำไปรีไซเคิลไม่ได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศที่มีฐานะร่ำรวยทั้งหลายส่งขยะดังกล่าวไปทิ้งที่ประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งมักกลายมาเป็นปัญหามลภาวะของสิ่งแวดล้อมและท้องทะเลในประเทศในที่สุด

ประเทศผู้ลงนามในอนุสัญญานี้ สามารถจะซื้อขายขยะพลาสติกได้เฉพาะเมื่อเป็นขยะที่ทำความสะอาด และได้รับการคัดแยกแล้ว รวมทั้งเป็นขยะที่นำไปรีไซเคิลได้เท่านั้น ยกเว้นแต่กรณีที่ประเทศผู้นำเข้าอนุญาตเป็นรายๆ ไป

ตวน อิลราฮิม ตวน แมน รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์ที่ออกมาในวันอังคาร เกี่ยวกับปริมาณขยะผิดกฎหมายที่รัฐบาลสามารถดักตรวจสำเร็จ และยืนยันว่า บริษัทรวมทั้งตัวแทนขนส่งที่เกี่ยวข้องและทำผิดกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมและการนำเข้าของมาเลเซียจะ “รับการลงโทษอย่างหนัก”

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ซึ่งผลิตสินค้าพลาสติกในสัดส่วนต่อประชากรสูงกว่าประเทศอื่นๆ เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจขนาดใหญ่แห่งเดียวที่ไม่ให้ให้สัตยาบันอนุสัญญานี้

อย่างไรก็ตาม ภายใต้อำนาจของอนุสัญญาบาเซล ประเทศมาเลเซียไม่สามารถรับขยะพลาสติกที่ผิดกฎหมายจากสหรัฐฯ ได้เช่นกัน

XS
SM
MD
LG