ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ฮ่องกงเตรียมสั่งห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากากปกปิดใบหน้า


People take part in a students' demonstration on the campus of the Chinese University of Hong Kong (CUHK), Oct. 03, 2019

ฮ่องกงกำลังพิจารณามาตรการฉุกเฉินซึ่งจะรวมถึงการห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากาก ในความพยายามเพื่อหยุดยั้งการประท้วงที่สั่นคลอนเกาะฮ่องกงมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน

สื่อท้องถิ่นในฮ่องกงรายงานว่า ผู้บริหารสูงสุด แคร์รี แลม จะประกาศมาตรการดังกล่าวในวันศุกร์นี้ หลังจากพบหรือกับสภาผู้บริหารฮ่องกง โดยคาดว่านอกจากคำสั่งห้ามสวมหน้ากากแล้ว ยังจะมีคำสั่งเคอร์ฟิวและมาตรการอื่น ๆ ด้วย

ที่ผ่านมาผู้ประท้วงจำนวนมากต่างสวมหน้ากากเพื่อปกปิดใบหน้าและตัวตนของพวกเขา ซึ่งคำสั่งห้ามสวมหน้ากากนี้จะทำให้ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ประท้วงที่ก่อเหตุรุนแรงได้ง่ายขึ้น

มาตรการล่าสุดนี้มีขึ้นหลังจากที่มีผู้ประท้วงซึ่งเป็นนักศึกษาวัย 18 ปี คือนาย Tsang Chi-kin ถูกตำรวจยิงเข้าที่หน้าอกด้วยกระสุนจริง ระหว่างการประท้วงในย่านซุนวาน ทางตอนกลางของเกาะฮ่องกงในวันอังคาร นอกจากนั้นยังมีรายงานผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คนในวันเดียวกัน ซึ่ง 30 คนในนั้นเป็นตำรวจปราบจลาจล และตำรวจจับกุมผู้ประท้วงเกือบ 300 คน

เวลานี้นักศึกษาที่ถูกยิงยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยเขาถูกตั้งข้อหาก่อความวุ่นวาย ซึ่งอาจถูกลงโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี

ทางสำนักงานตำรวจฮ่องกงออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ยืนยันว่าตำรวจปราบจลาจลตัดสินใจยิงผู้ประท้วงเนื่องจากเผชิญกับสถานการณ์เสี่ยงอันตราย และว่าการใช้อาวุธร้ายแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลและกระทำได้ตามกฏหมาย

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนจริงกับผู้ประท้วง ที่ออกมาชุมนุมกันตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และการใช้กระสุนจริงของตำรวจฮ่องกงแต่เดิมนั้นจะใช้ยิงขึ้นฟ้าเพื่อสลายการชุมนุมเท่านั้น แต่จะใช้กระสุนยางยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุม

XS
SM
MD
LG