ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โจชัว หว่อง' ถึงสหรัฐฯ ชูประเด็นเรียกร้องสิทธิมนุษยชนให้ชาวฮ่องกง


Hong Kong's pro-democracy activist Joshua Wong
Hong Kong's pro-democracy activist Joshua Wong

โจชัว หว่อง ผู้นำการประท้วงรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง เดินทางถึงนครนิวยอร์กในวันศุกร์ เพื่อรณรงค์หาเสียงสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกงที่ดำเนินมาถึงสัปดาห์ที่ 15 แล้ว

เวลานี้ โจชัว หว่อง อยู่ระหว่างการประกันตัวจากข้อหาปลุกปั่นให้เกิดการประท้วงในฮ่องกง แต่เขาได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้

ที่สหรัฐฯ หว่องมีกำหนดขึ้นกล่าวต่อนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนครนิวยอร์กในวันศุกร์ จากนั้นจะเดินทางมาร่วมในการประชุมสัมมนาที่สถาบัน Freedom House ในกรุงวอชิงตัน ในวันอังคาร ก่อนที่จะกล่าวต่อนักศึกษาอีกครั้งที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ในกรุงวอชิงตัน ในวันพุธ

นอกจากนี้ คาดว่า โจชัว หว่อง จะกล่าวสนับสนุนร่างกฎหมาย Hong Kong Human Rights and Democracy Act ที่ ส.ว.อเมริกัน มาร์โค รูบิโอ เป็นผู้เสนอ เพื่อให้มีการทบทวนสิทธิพิเศษทางการค้าที่สหรัฐฯ ให้กับฮ่องกงเป็นประจำทุกปี

ก่อนหน้านี้ หว่องได้เดินทางไปเยอรมนี และได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนีและสมาชิกรัฐสภาหลายคน ก่อให้เกิดความไม่พอใจต่อรัฐบาลจีนจนนำไปสู่การเรียกตัวเอกอัครราชทูตเยอรมันประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบมาแล้ว

โดยทางการจีนระบุว่า การพบกันของผู้นำการประท้วงในฮ่องกงกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเยอรมนี ถือเป็นการทำลายความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนกับเยอรมนี

ก่อนหน้านี้ทางการปักกิ่งเคยกล่าวว่า การประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนในฮ่องกงได้รับเงินสนับสนุนจากโลกตะวันตก แต่ไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ นอกจากคำกล่าวของนักการเมืองตะวันตกที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวในฮ่องกง

XS
SM
MD
LG