ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หวั่นประท้วงฮ่องกงนองเลือด หลังตำรวจเริ่มยกระดับปราบจลาจลรุนแรง


สถานการณ์ประท้วงในฮ่องกงส่อเค้ารุนแรง จากเหตุตำรวจยิงกระสุนจริงเข้าใส่ผู้ชุมนุม 1 คนอาการสาหัส และมีรายงานผู้สื่อข่าวที่เกาะติดสถานการณ์อยู่ในพื้นที่ประท้วงได้รับบาดเจ็บถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น หลังจากฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกงเห็นชอบให้ยกระดับการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมได้ไม่นาน

การประท้วงฮ่องกงเมื่อวันอังคารปั่นป่วนหนัก โดยตำรวจปราบจลาจลใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุมนับหมื่นคนเมื่อวันอังคาร ขณะที่สื่อต่างประเทศนำเสนอคลิปเหตุการณ์ที่นักศึกษาวัย 18 ปี ที่ออกมาประท้วงในย่านซุนวาน ทางตอนกลางของเกาะฮ่องกง ถูกตำรวจยิงเข้าที่หน้าอกด้วยกระสุนจริงอาการสาหัส นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้บาดเจ็บมากกว่า 100 คน ซึ่ง 30 คนในนั้นเป็นตำรวจปราบจลาจล และตำรวจจับกุมผู้ประท้วงเกือบ 300 คน ในการประท้วงฮ่องกงเมื่อวันอังคารเพียงวันเดียว

บรรยากาศในฮ่องกงเมื่อวันพุธ ผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งเดินทางไปชุมนุมอย่างสันติที่วิทยาลัยซุนวาน พับลิค โฮ ชุน ยิว เมโมเรียล ซึ่งเป็นสถานศึกษาของนักศึกษาที่ถูกยิงเมื่อวันอังคาร รวมทั้งมีการเดินขบวนเพื่อต่อต้านการใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุของตำรวจฮ่องกง

ขณะที่ความคืบหน้า กรณีผู้สื่อข่าวหญิงอินโดนีเซีย ถูกยิงด้วยกระสุนยางระหว่างเกาะติดสถานการณ์ประท้วงฮ่องกงในย่านหว่านไจ๋ เมื่อวันอาทิตย์ ทีมแพทย์ที่ทำการรักษาผู้สื่อข่าวรายนี้ เปิดเผยเมื่อวันพุธว่าเธอตาบอด 1 ข้างหลังประสบเหตุรุนแรงดังกล่าว และเรื่องนี้เป็นเหตุให้สถานกงสุลอินโดนีเซียในฮ่องกง ออกประกาศเตือนพลเมืองหลีกเลี่ยงการเดินทางท่องเที่ยวในย่านหว่านไจ๋ ตามรายงานของบีบีซี

สำนักงานตำรวจฮ่องกง ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ยืนยันว่าตำรวจปราบจลาจลตัดสินใจยิงผู้ประท้วงเนื่องจากเผชิญกับสถานการณ์เสี่ยงอันตราย และว่าการใช้อาวุธร้ายแรงของเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลและกระทำได้ตามกฏหมาย

นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนจริงกับผู้ประท้วง ที่ออกมาชุมนุมกันตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และการใช้กระสุนจริงของตำรวจฮ่องกงแต่เดิมนั้นจะใช้ยิงขึ้นฟ้าเพื่อสลายการชุมนุมเท่านั้น แต่จะใช้กระสุนยางยิงเข้าใส่ผู้ชุมนุม

XS
SM
MD
LG