ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

นักเรียนฮ่องกงเริ่มประท้วงหยุดเรียนสัปดาห์นี้


A protester shares his story during continued pro-democracy rallies in Hong Kong, on Monday, Sept. 2, 2019. Hong Kong has been the scene of tense anti-government protests for nearly three months. The demonstrations began in response to a proposed…

นักเรียนมัธยมปลายของฮ่องกงร่วมชุมนุมประท้วงที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งในวันจันทร์ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดภาคเรียนใหม่ โดยมีจุดประสงค์แสดงการสนับสนุนต่อการชุมนุมเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง

ขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งพากันสกัดกั้นการคมนาคมขนส่งสำคัญของฮ่องกงในวันจันทร์ ด้วยการยืนขวางประตูรถไฟใต้ดิน ต่อเนื่องมาจากวันอาทิตย์ที่มีผู้ประท้วงปิดกั้นเส้นทางรถโดยสารและรถไฟที่เข้าออกสนามบิน และปิดกั้นถนนบางเส้นทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องสั่งยกเลิกเที่ยวบินบางส่วน

เมื่อวันอาทิตย์ ผู้บริหารเกาะฮ่องกงออกมากล่าวปกป้องการกระทำของตำรวจในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยใช้ หัวฉีดดับเพลิง แก๊สน้ำตา และไม้กระบอง ในการตอบโต้ผู้ประท้วงที่ใช้ระเบิดขวดและก้อนอิฐปาใส่ตำรวจ พร้อมกับปิดถนนและจุดกองเพลิงเผาสิ่งของต่างๆ

ตำรวจได้กล่าวหาว่าผู้ประท้วงได้พยายามบุกรุกเข้าไปในสำนักงานของรัฐบาลส่วนกลาง อาคารรัฐสภา และสำนักงานใหญ่ของตำรวจฮ่องกง โดยมีการขว้างปาก้อนอิฐและระเบิดขวดใส่ตำรวจที่ปิดทางเข้าอาคารเหล่านั้นเอาไว้ โดยทางตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้

และเมื่อวันเสาร์ ตำรวจฮ่องกงจับแกนนำผู้ประท้วง 3 ราย ซึ่งรวมถึง โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวคนสำคัญผู้เป็นแกนนำการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เมื่อ 5 ปีก่อนภายใต้ชื่อ Umbrella Movement ในฮ่องกง

โจชัว หว่อง วัย 22 ปี ถูกตั้งข้อหาเป็นแกนนำการประท้วงโดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน เพื่อนร่วมพรรคอีกคนหนึ่งที่ชื่อ เอกเนส โชว ถูกจับกุมเช่นกัน ส่วนผู้ที่ตกอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจรายที่สามคือ เเอนดี้ ชาน ผู้ก่อตั้งพรรค Hong Hong National Party

จนถึงขณะนี้ การประท้วงฮ่องกงได้ดำเนินมาถึงสัปดาห์ที่ 13 แล้ว และได้ขยายผลจากการประท้วงเพื่อต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ไปเป็นการเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตยโดยคนหนุ่มสาว

XS
SM
MD
LG