ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เซเลนสกี เตรียมเยือนโปแลนด์-ฟินแลนด์พร้อมร่วมนาโต้วันอังคาร


Russia Ukraine War
Russia Ukraine War

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี มีกำหนดเยือนเมืองหลวงของโปแลนด์ในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือกับผู้นำทางการเมืองของประเทศเพื่อนบ้านและเยี่ยมชาวยูเครนที่อาศัยอยู่ที่นั่น ขณะที่ ฟินแลนด์จะก้าวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ขององค์การนาโต้ในวันอังคารนี้

สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างข้อมูลจากทางการโปแลนด์ในวันจันทร์ว่า ปธน.เซเลนสกีและภรรยา โอเลนา เซเลนสกา จะเดินทางไปยังกรุงวอร์ซอในวันพุธ โดยจะเริ่มต้นการเยือนอย่างเป็นทางการด้วยการประชุมกับประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา ในหลากประเด็น อาทิ ความมั่นคง การเมืองในภูมิภาค ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และประเด็นประวัติศาสตร์ระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนที่ ผู้นำยูเครนจะร่วมประชุมกับตัวแทนของภาคประชาชนซึ่งจะมีทั้งชาวยูเครนและชาวโปแลนด์

นอกจากนั้น เซเลนสกีมีกำหนดประชุมกับนายกรัฐมนตรีมาเทอูซ โมราเวียชกิ เกี่ยวกับสถานการณ์การรบและกรณีความมั่นคง รวมทั้ง ประเด็นความร่วมมือในระดับทวิภาคีต่าง ๆ ซึ่งรวมถึง กรณีการส่งออกธัญพืชของยูเครนที่เป็นสาเหตุของการประท้วงของเกษตรกรชาวโปแลนด์ที่ไม่พอใจกับการทะลักเข้ามาของผลิตภัณฑ์การเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านที่ทำให้ราคาผลผลิตของตนตกต่ำและทำให้ไม่มีพื้นที่เก็บผลิตผลที่จะมีการเก็บเกี่ยวในปีนี้

การเดินทางเยือนโปแลนด์ครั้งนี้ของเซเลนสกีจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัสเซียส่งกองทัพรุกรานยูเครนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ของปีที่แล้ว

NATO Secretary-General Stoltenberg holds a news conference before NATO foreign ministers' meeting in Brussels
NATO Secretary-General Stoltenberg holds a news conference before NATO foreign ministers' meeting in Brussels

ขณะเดียวกัน เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) เปิดเผยในวันจันทร์ว่า ฟินแลนด์จะเข้ามาเป็นสมาชิกขององค์การอย่างเป็นทางการในวันอังคาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย พยายามไม่ให้เกิดขึ้น โดย สโตลเทนเบิร์ก ระบุว่า “สิ่งที่เราเห็นอยู่ ก็คือ ปธน.ปูติน เริ่มทำสงครามในยูเครนด้วยจุดประสงค์ที่ประกาศออกมาชัดเจนว่า ไม่ให้นาโต้ขยาย(สมาชิก)” และว่า “เขากำลังจะได้สิ่งที่ตรงกันข้ามกันเลย”

และแม้นาโต้จะกล่าวว่า ทางกลุ่มไม่มีแผนในเวลานี้ที่จะเสริมกำลังทหารในฟินแลนด์ รัสเซียออกมาเตือนว่า เครมลินจะส่งกองทัพไปเสริมกำลังของตนใกล้ ๆ กับฟินแลนด์ หากนาโต้ส่งทหารหรืออาวุธมาให้ประเทศสมาชิกใหม่นี้

ฟินแลนด์กลายมาเป็นประเทศสมาชิกที่ 31 ของนาโต้ภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี หลังยื่นใบสมัครซึ่งเป็นการตอบโต้ต่อการรุกรานของรัสเซียในยูเครน

สนามรบบาคห์มุตยังดุเดือด

ในส่วนของสถานการณ์รบนั้น ในวันจันทร์ ยูเครนออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของรัสเซียที่ว่า ฝ่ายตนสามารถยึดครองเมืองบาคห์มุตทางตะวันออกของยูเครนไว้ได้แล้ว

An Ukrainian serviceman sits atop an infantry fighting vehicle, near the bombed-out eastern city of Bakhmut
An Ukrainian serviceman sits atop an infantry fighting vehicle, near the bombed-out eastern city of Bakhmut

เยฟเกนี พริโกชิน ผู้ก่อตั้งแวกเนอร์กรุ๊ป องค์กรทหารรับจ้างที่ร่วมรบกับรัสเซีย ออกมากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า กองทหารของตนได้ชูธงรัสเซียที่อาคารบริหารเมืองบาค์หมุต และได้เข้ายึดเมืองนี้ “จากมุมมองทางกฎหมาย” ไว้แล้วด้วย

แต่ เซอร์ฮีย์ เชเรวาตี โฆษกของกองบัญชาการทหารภาคตะวันออกของยูเครน ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า คำกล่าวอ้างของแวกเนอร์นั้นไม่ใช่ความจริง และกล่าวว่า การต่อสู้ในเมืองนี้ยังเดินหน้าต่อไป ขณะที่ ทหารของยูเครนยังคง “ป้องกันเมืองไว้อย่างกล้าหาญ ขณะทำการโต้การโจมตีของศัตรูไปได้มากมาย”

ทำเนียบขาวเรียกร้องรัสเซียปล่อยตัวผู้สื่อข่าวอเมริกัน

ทำเนียบขาวเปิดเผยในวันจันทร์ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังเดินหน้าทำการต่าง ๆ อย่างเร่งด่วนเพื่อให้รัสเซียปล่อยตัว เอฟวาน เกิร์ชโควิช ผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันของหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal และติดตามสถานการณ์ของพลเมืองอเมริกันรายนี้อยู่อย่างใกล้ชิด

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลสหรัฐ” “จะทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อให้อิวาน และพอล วีแลน ได้กลับบ้าน”

วีแลน คืออดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่กำลังรับโทษจำคุก 16 ปีในรัสเซียหลังถูกพิพากษาว่า มีความผิดในข้อกล่าวหาทำการจารกรรมข้อมูล ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ ปฏิเสธมาโดตลอด

  • ข้อมูลบางส่วนมาจาก เอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG