ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โปแลนด์เผยแผนส่งเครื่องบินรบช่วยยูเครนรับมือรัสเซีย


Poland Czech Republic
Poland Czech Republic

ประธานาธิบดีโปแลนด์เปิดเผยในวันพฤหัสบดีว่า รัฐบาลวอร์ซอมีแผนจะจัดส่งเครื่องบินรบ MiG-29 ราว 11-19 ลำให้กับยูเครน ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง โปแลนด์จะเป็นประเทศแรกในกลุ่มสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) ที่ตอบรับคำร้องขอเครื่องบินรบอย่างเร่งด่วนจากกรุงเคียฟ ตามรายงานของเอพี

ประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา ระบุระหว่างร่วมการแถลงข่าวกับประธานาธิบดีเพเทรอ พาเวล แห่งสาธารณรัฐเช็ก ที่กรุงวอร์ซอ ว่า โปแลนด์จะนำส่งเครื่องบินรบที่ผลิตโดยรัสเซีย จำนวน 4 ลำ “ภายในไม่กี่วันข้างหน้า” โดยเครื่องบินที่เหลือนั้นยังต้องผ่านขั้นตอนบำรุงรักษาก่อนจะจัดส่งให้ยูเครนได้ภายหลัง

ปธน.ดูดา กล่าวด้วยว่า “(เครื่องบินรบเหล่านี้)อยู่ในช่วงปีท้าย ๆ ของการใช้งาน แต่ยังอยู่ในสภาพใช้งานได้ดี”

ผู้นำโปแลนด์ไม่ได้เปิดเผยว่า จะมีประเทศอื่นใดตัดสินใจนำส่งเครื่องบินให้ยูเครนด้วยบ้าง หลังสโลวะเกียกล่าวก่อนหน้านี้ว่า ตนจะส่งเครื่องบินรบ MiG ที่ไม่ได้ใช้งานแล้วให้กรุงเคียฟด้วย

ทั้งนี้ โปแลนด์เป็นประเทศสมาชิกนาโต้แห่งแรกที่นำส่งรถถังเลพพาร์ด-2 ที่ผลิตโดยเยอรมนีให้กับยูเครน

เมื่อวันพุธ พิออทรา มูลเลอร์ โฆษกรัฐบาลโปแลนด์ เปิดเผยว่า บางประเทศได้ให้สัญญาว่าจะส่งเครื่องบิน MiG ให้กรุงเคียฟเช่นกัน แต่ไม่ได้ระบุว่า เป็นประเทศใด

รายงานข่าวระบุว่า คำประกาศของโปแลนด์ทำให้เยอรมนีประหลาดใจพอควร โดย บอริส พิสทอเรียส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเยอรมนี บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “ที่ผ่านมา ทุกคนตกลงกันว่า นี่ยังไม่ใช่เวลาที่จะส่งเครื่องบินรบไป” และว่า ตนไม่ได้รับการยืนยันใด ๆ จากโปแลนด์เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

ก่อนที่รัสเซียจะทำการรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบ ยูเครนมีเครื่องบินรบ MiG-29 อยู่หลายสิบลำซึ่งเป็นยุทโธปกรณ์ที่ตกทอดมาหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต แต่ในเวลานี้ ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่า ยังมีกี่ลำที่ใช้งานได้อยู่

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG