ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไม่แคร์จีน! สมาชิกสภาคองเกรสตบเท้าเยือนไต้หวันต่อเนื่อง


In this photo released by the Taiwan Ministry of Foreign Affairs, Taiwan Deputy Minister of Foreign Affairs Tien Chung-kwang, right, bumps elbow with US Rep. Stephanie Murphy at Taoyuan airport near Taipei, Sep. 7, 2022.

สมาชิกสภาคองเกรงชุดใหม่ตบเท้าเดินทางเยือนไต้หวันในสัปดาห์นี้ ขณะที่ สถานการณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีนยังคงตึงเครียดหนักอยู่

ในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี สเตฟานี เมอร์ฟี สมาชิกสภาคองเกรสสังกัดพรรคเดโมแครต จากรัฐฟลอริดา นำทีมสมาชิกรายอื่น ๆ เดินทางเข้าพบกับประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิง-เหวิน ซึ่งกล่าวว่า การเยือนของคณะผู้แทนสหรัฐฯ นี้ “นำส่งการสนับสนุนอันแข็งแกร่งดังหินผาจากสภาคองเกรสมาให้ไต้หวัน”

ปธน.ไช่ ยัง ระบุด้วยว่า “ไต้หวันจะไม่ยอมจำนวนต่อแรงกดดันหรือการบีบบังคับ” และว่า “เราจะปกป้องสถาบันประชาธิปไตยและวิถีชีวิตของเรา ไต้หวันจะไม่ยอมถอยเป็นอันขาด”

Taiwan's President Tsai Ing-wen at the presidential office in Taipei, Aug 22, 2022.
Taiwan's President Tsai Ing-wen at the presidential office in Taipei, Aug 22, 2022.

ขณะเดียวกัน ส.ส. เมอร์ฟี กล่าวว่า สภาคองเกรส “ควรเดินหน้าสนับสนุนให้ไต้หวันมีส่วนร่วมในองค์กรระหว่างประเทศมากขึ้น” และ “ไต้หวันได้แสดงให้เห็นว่า ตนเป็นสมาชิกที่มีความรับผิดชอบของประชาคมโลก โดยเฉพาะในเรื่องสาธารณสุข และไต้หวันสมควรที่จะได้เข้าร่วมในเวทีโลกเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม”

ส.ส.เมอร์ฟี เป็นหนึ่งในสมาชิกสภาคองเกรสที่ร่วมเสนอร่างกฎหมายที่จะเปิดทางให้สหรัฐฯ ให้ยืมอาวุธเพื่อสนับสนุนไต้หวัน ซึ่งมีเนื้อหาคล้าย ๆ กับกฎหมายฉบับหนึ่งที่ผ่านออกมาบังคับใช้แล้วและอนุญาตให้สหรัฐฯ ให้ยูเครนยืมอาวุธได้

ส.ส.รายนี้ระบุด้วยว่า การส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสหรัฐฯ กับไต้หวันให้ใกล้ชิดขึ้น “คือประเด็นที่มีความสำคัญที่สุดประเด็นหนึ่งที่คองเกรสควรลงมือจัดการในเวลานี้” โดยเฉพาะในเรื่องของการผลักดันให้เกิด “ข้อตกลงการค้าเสรีที่มีคุณภาพสูง” ระหว่างทั้งสอง

การเดินทางเยือนไต้หวันของคณะที่นำโดย ส.ส.เมอร์ฟีนี้ เกิดขึ้น หลังจาก ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เปิดฉากเยือนกรุงไทเป เมื่อต้นเดือนสิงหาคมและทำให้กรุงปักกิ่งไม่พอใจอย่างมาก ก่อนที่จะตอบโต้ด้วยการดำเนินการซ้อมรบครั้งใหญ่ทั้งในน่านน้ำและน่านฟ้ารอบ ๆ ไต้หวันอย่างต่อเนื่อง

หลังจากนั้น คณะสมาชิกสภาคองเกรสอีกกลุ่ม รวมทั้งผู้ว่าการรัฐแอริโซนาและรัฐอินเดียนา ตบเท้าตามมาเยือนเกาะที่ปกครองตนเองแห่งนี้ด้วย

และในวันพฤหัสบดีเช่นกัน กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยว่า พบเครื่องบินสัญชาติจีน 19 ลำบินข้ามเส้นแบ่งกึ่งกลางเขตแดนในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นพรมแดนอย่างไม่เป็นทางการระหว่างทั้งสอง โดยในเวลานี้ จีนยังคงทำการเคลื่อนไหวทางทหารใกล้ ๆ กับเกาะไต้หวันอยู่

  • ที่มา: วีโอเอ และ รอยเตอร์

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG