ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สมาชิกสภาคองเกรสตบเท้าเดินทางเยือนไต้หวัน


A delegation of American lawmakers pose for a photo after arriving at Songshan airport in Taipei, Taiwan on Sunday, Aug 14, 2022. (Taiwan Ministry of Foreign Affairs via AP)
A delegation of American lawmakers pose for a photo after arriving at Songshan airport in Taipei, Taiwan on Sunday, Aug 14, 2022. (Taiwan Ministry of Foreign Affairs via AP)

คณะผู้แทนสภาคองเกรสของสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันในวันอาทิตย์ หรือ 12 วันหลังจากที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.แนนซี เพโลซี เยือนกรุงไทเปที่ทำให้จีนไม่พอใจและสั่งดำเนินการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเป็นเวลาหลายวันติดต่อกัน

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า สถานีโทรทัศน์ของไต้หวันเผยแพร่คลิปภาพของเครื่องบินรัฐบาลสหรัฐฯ ขณะลงจอดที่สนามบินไทเปซงซาน เมื่อเวลา 19.00 นาฬิกาของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น

คณะผู้แทนที่นำทีมโดย วุฒิสมาชิก เอ็ด มาร์คีย์ สมาชิกพรรคเดโมแครตจากรัฐแมสซาชูเซตส์ และร่วมด้วย ส.ส.สมาชิกพรรคเดโมแครตอีก 3 คนและ ส.ส.สมาชิกพรรครีพับลิกัน 1 คน มีกำหนดเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกรุงไทเป รวมทั้งตัวแทนจากภาคธุรกิจ ในวันจันทร์ เพื่อหารือประเด็นผลประโยชน์ร่วมกันซึ่งรวมถึง การลดความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันและการลงทุนในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า สถานทูตทางพฤตินัยของสหรัฐฯ ประจำกรุงไทเป ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการเดินทางครั้งนี้ที่ระบุว่า การเดินทางเยือนไต้หวัน ของ ส.ว.มาร์คีย และคณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางเยือนหลายประเทศในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และว่า “ในช่วงที่จีนยกระดับความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันและภูมิภาค(ใกล้เคียง) ด้วยการทำการซ้อมรบ (โดย) การเยือนไต้หวันของคณะที่นำโดย (ส.ว.)มาร์คีย์ เป็นการแสดงให้เห็นอีกครั้งถึงการสนับสนุนอย่างหนักแน่นของสภาคองเกรสสหรัฐฯ ต่อไต้หวัน”

สถานทูตจีนในกรุงวอชิงตันกล่าวในวันอาทิตย์ว่า “สมาชิกของสภาคองเกรสสหรัฐฯ ควรปฏิบัติตนให้สอดคล้องกับนโยบายจีนเดียวที่รัฐบาสหรัฐฯ (ประกาศ)ยึดถือ” และแย้งว่า การเดินทางของคณะผู้แทนสภาคองเกรสครั้งนี้ “เป็นการพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่า สหรัฐฯ ไม่ต้องการจะเห็นเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน และไม่ยอมลดละที่จะก่อกวนให้มีการเผชิญหน้าระหว่างทั้งสองฝ่าย และทำการแทรกแซงกิจการภายในของจีนด้วย”

การเดินทางเยือนไต้หวัน ของ ส.ส.เพโลซี เมื่อเกือบสองสัปดาห์ก่อนทำให้จีนส่งขีปนาวุธ เรือรบและเครื่องบินรบไปทำการซ้อมรบในน่านน้ำและน่านฟ้ารอบไต้หวันเป็นเวลาหลายวัน และกระทรวงกลาโหมไต้หวันทวีตข้อความออกมาในวันอาทิตย์ที่ระบุว่า ยังมีเครื่องบินรบของจีนจำนวน 10 ลำ จากทั้งหมด 22 ลำ และเรือรบอีก 6 ลำที่ปรากฏตัวขึ้นในพื้นที่รอบ ๆ ไต้หวัน เมื่อเวลา 17.00 นาฬิกาอยู่ ตามรายงานของ เอพี

ทั้งนี้ ก่อนที่ คณะผู้แทนสภาคองเกรสชุดล่าสุดจะมาถึงไต้หวัน ทั้งหมดเพิ่งเสร็จสิ้นการเยือนเกาหลีใต้ ที่ ส.ว.มาร์คีย์ ได้เข้าพบประธานาธิบดียูน ซุก-ยอล ด้วย

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG