ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนยืนยันยังซ้อมรบรอบไต้หวันต่อเนื่องไม่มีกำหนด


In this photo released by Xinhua News Agency, a Chinese air force pilot conducts a combat training exercises around the Taiwan Island, Aug. 7, 2022.
In this photo released by Xinhua News Agency, a Chinese air force pilot conducts a combat training exercises around the Taiwan Island, Aug. 7, 2022.

กองทัพจีนยืนยันในวันจันทร์ว่า จะยังคงซ้อมรบทั้งทางทะเลและอากาศในบริเวณรอบไต้หวันต่อไปโดยไม่มีกำหนด

กองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ระบุทางสื่อสังคมออนไลน์ เว่ยโป๋ ว่า การซ้อมรบต่อต้านการโจมตีจากเรือดำน้ำและการจู่โจมทางทะเลยังดำเนินต่อไปในวันจันทร์ ต่อเนื่องมาจากวันพฤหัสบดีที่แล้ว

การซ้อมรบของจีนครั้งนี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้ต่อการเยือนไต้หวันของ ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความไม่พอใจอย่างยิ่งของบรรดาผู้นำกรุงปักกิ่ง

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยว่า เรือรบ เครื่องบินรบ และโดรนของกองทัพจีน จำนวนหลายลำ ได้ทำการซ้อมรบแบบจำลองเหตุการณ์การโจมตีไต้หวัน

ก่อนหน้านี้จีนประกาศว่าการซ้อมรบจะมีถึงวันอาทิตย์ แต่ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ สื่อของทางการจีนรายงานว่า การซ้อมรบ "ตามปกติ" จะยังคงมีอยู่ต่อไปบริเวณเส้นแบ่งพรมแดนกึ่งกลางช่องแคบไต้หวัน

แหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่า "ทั้งสองฝ่ายยังคงพยายามแสดงความอดกลั้น" และว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้คล้ายกับการเล่น "แมวจับหนู" ระหว่างไต้หวันกับจีน

ทางด้านโฆษกรัฐบาลสหรัฐฯ เรียกการซ้อมรบของจีนว่า เป็นความพยายามเปลี่ยนแปลงสถานะของไต้หวัน และว่า "เป็นการยั่วยุ ไร้ความรับผิดชอบ และก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาด" รวมทั้ง "ขัดกับเป้าหมายในระยะยาวว่าด้วยการสร้างสันติภาพและความมั่นคงบริเวณช่องแคบไต้หวันด้วย"

ในวันจันทร์ กระทรวงกลาโหมจีนออกมากล่าวปกป้องการตัดสินใจระงับการเจรจาทางทหารกับสหรัฐฯ เพื่อแสดงการประท้วงการเยือนไต้หวันของ ส.ส.เพโลซี โดยระบุว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันจำเป็นต้องรับผลกระทบร้ายแรงที่จะตามมา

โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน หวู เจี้ยน โพสต์ข้อความออนไลน์ว่า "สถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณช่องแคบไต้หวันในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นโดยสหรัฐฯ ภายใต้จุดประสงค์บางอย่าง และสหรัฐฯ จำเป็นต้องแสดงความรับผิดชอบและรับผลกระทบที่จะตามมา"

ทางการจีนจะระงับโครงการกับสหรัฐฯ หลายด้าน เช่น การหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพ และงานด้านการต่อสู้ปัญหาโลกร้อน

กระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าววันศุกร์ว่า โครงการร่วมที่จะถูกระงับไปรวมถึง งานต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ งานปราบปรามการขนส่งยาเสพติด และการส่งผู้อพยพผิดกฎหมายกลับบ้านเกิด

  • ที่มา: วีโอเอ รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG