ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ว่ารัฐแอริโซนาเยือนไต้หวัน ยืนยันเน้นหารือชิปคอมพิวเตอร์


FILE - Arizona Republican Gov. Doug Ducey speaks during a bill signing in Phoenix, Arizona, Apr. 15, 2021,. Ducey has arrived in Taiwan on Tuesday for a visit focused on semiconductors.
FILE - Arizona Republican Gov. Doug Ducey speaks during a bill signing in Phoenix, Arizona, Apr. 15, 2021,. Ducey has arrived in Taiwan on Tuesday for a visit focused on semiconductors.

ผู้ว่าการรัฐแอริโซนา ดัก ดูซีย์ เดินทางถึงไต้หวันในวันอังคาร ในการเยือนที่เน้นหารือเรื่องเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญในสินค้าอิเลกทรอนิกส์ต่าง ๆ และไต้หวันเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่

ผู้ว่าฯ ดูซีย์ เยือนไต้หวันในครั้งนี้พร้อมกับประธานหอการค้ารัฐแอริโซนา และหัวหน้าสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐเดียวกัน โดยมีภารกิจสำคัญคือการโน้มน้าวให้บรรดาบริษัทซัพพลายเออร์ต่าง ๆ ร่วมทำธุรกิจกับบริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวัน Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp. (TSMC) ที่กำลังสร้างโรงงานในรัฐแอริโซนา มูลค่า 12,000 ล้านดอลลาร์

แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันระบุว่า ผู้ว่าการรัฐแอริโซนามีกำหนดพบหารือกับประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิง-เหวิน รวมทั้งบรรดาผู้นำธุรกิจในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์

เวลานี้ รัฐต่าง ๆ ในอเมริกาต่างพยายามแข่งขันเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมชิปคอมพิวเตอร์ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของสินค้าไฮเทคต่าง ๆ หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพิ่งลงนามในกฎหมายสนับสนุนการผลิตชิปคอมพิวเตอร์ในสหรัฐฯ

โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้ว่าการรัฐอินเดียนาได้เยือนไต้หวันด้วยภารกิจเดียวกัน ซึ่งถือเป็นการเยือนไต้หวันติดต่อกันในช่วงไม่กี่สัปดาห์ของนักการเมืองอเมริกัน หลังจากที่ ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แวะเยือนไต้หวันเมื่อต้นเดือนนี้ จนก่อให้เกิดความตึงเครียดบริเวณช่องแคบไต้หวันกับจีนแผ่นดินใหญ่

กฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 29 ก.ค. จะจัดสรรงบประมาณมากกว่า 52,000 ล้านดอลลาร์และความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ให้แก่อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในอเมริกา ซึ่งรวมถึงการให้ส่วนลดด้านภาษี 25% แก่ผู้ลงทุนด้านการผลิตชิปคอมพิวเตอร์ในสหรัฐฯ ด้วย

เมื่อปีที่แล้ว TSMC ประกาศแผนลงทุน 3,500 ล้านดอลลาร์เพื่อตั้งโรงงานในรัฐแอริโซนา ถือเป็นโรงงานผลิตแห่งที่สองของ TSMC ในสหรัฐฯ ต่อจากรัฐวอชิงตัน

เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว บริษัทอินเทลคอร์ป (Intel Corp.) ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศแผนสร้างโรงงานอีกสองแห่งในรัฐแอริโซนาด้วยวงเงิน 20,000 ล้านดอลลาร์ จากเดิมที่มีอยู่แล้วหนึ่งแห่งในรัฐนี้ และเมื่อต้นปีนี้ อินเทลประกาศลงทุนสร้างโรงงานอีกแห่งหนึ่งในรัฐโอไฮโอด้วย

ขณะที่ บริษัท ซัมซุง อิเลกทรอนิกส์ (Samsung Electronics) จากเกาหลีใต้ ก็มีแผนลงทุนสร้างโรงงานผลิตชิปคอมพิวเตอร์มูลค่า 17,000 ล้านดอลลาร์ในรัฐเท็กซัสเช่นกัน

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG