ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกิดเหตุโจมตีทางอากาศใส่โรงเรียนในอัฟกานิสถาน เด็กเสียชีวิต 11 ราย!


Relatives and others gather around the coffin of a soldier who died in heavy fighting between Afghan security and Taliban forces, outside a hospital in Takhar province, Oct. 21, 2020. Nearly a dozen chidren were killed in an airstrike a day later.

เจ้าหน้าที่รัฐบาลส่วนท้องถิ่นในจังหวัดทัคฮาร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน รายงานว่าเกิดเหตุโจมตีทางอากาศใส่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียน 11 คน

ยังไม่มีรายงานว่าฝ่ายใดที่เป็นผู้โจมตีโรงเรียนดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ระบุด้วยว่ามีผู้บาดเจ็บ 14 ราย

การโจมตีทางอากาศครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่กำลังเกิดการต่อสู้อย่างหนักระหว่างกองกำลังอัฟกานิสถานกับนักรบของกลุ่มตาลิบานตลอดสามวันที่ผ่านมา ทำให้มีสมาชิกกองกำลังอัฟกานิสถานเสียชีวิตมากกว่า 20 คน

การสู้รบระหว่างกองกำลังของรัฐบาลกับกลุ่มตาลิบาน ส่งผลให้การเจรจาสันติภาพในอัฟกานิสถานหยุดชะงักลงตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยสหรัฐฯ กล่าวเตือนว่า การก่อความรุนแรงในระดับสูงซึ่งทำให้เกิดความตึงเครียดอย่างยิ่งในอัฟกานิสถานขณะนี้ อาจส่งผลกระทบต่อแผนจัดทำข้อตกลงสันติภาพของสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลิบาน รวมทั้งการเจรจาสันติภาพระหว่างกลุ่มต่าง ๆ ในอัฟกานิสถานด้วย

สหรัฐฯ และกลุ่มตาลิบาน ร่วมลงนามในข้อตกลงฉบับประวัติศาสตร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการเจรจาสันติภาพที่เชื่อว่าจะนำไปสู่การยุติสงครามในอัฟกานิสถานที่กินเวลายาวนาน 19 ปี

ภายใต้ข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯ กับกลุ่มตาลิบาน ทหารอเมริกันและกองกำลังพันธมิตรต้องถอนออกจากอัฟกานิสถานทั้งหมดในปี ค.ศ. 2021 แลกกับการที่กลุ่มตาลิบานตัดความสัมพันธ์กับกลุ่มก่อการร้าย และจัดระเบียบทางการเมืองใหม่ร่วมกับกลุ่มต่าง ๆ ในอัฟกานิสถาน เพื่อยุติความขัดแย้งในประเทศผ่านการเจรจากับตัวแทนของรัฐบาลกรุงคาบุล

XS
SM
MD
LG