ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แพทย์เกาหลีใต้เมินคำสั่งรัฐ หยุดทำงานต่อหลังพ้นเส้นตาย


สมาชิกสมาคมแพทย์เกาหลีประท้วงนโยบายด้านการเพิ่มจำนวนแพทย์ ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ 28 ก.พ. 2024 (เอพี)
สมาชิกสมาคมแพทย์เกาหลีประท้วงนโยบายด้านการเพิ่มจำนวนแพทย์ ที่กรุงโซล เกาหลีใต้ 28 ก.พ. 2024 (เอพี)

แพทย์เกาหลีใต้จำนวนมากยังคงฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาลโสมขาว ในการให้กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลภายในเส้นตายวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น แม้ว่า พวกเขาจะเสี่ยงต่อการดำเนินคดีตามกฎหมายจากรัฐและการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพก็ตามที

แพทย์หลายพันคนยังคงประท้วงต่อเป็นวันที่ 10 เพื่อคัดค้านแผนของรัฐบาลในการเพิ่มโควต้านักศึกษาแพทย์เพิ่มเติมเพื่อรับมือกับปัญหาประชากรสูงวัยในประเทศ ขณะที่รัฐบาลได้เตือนว่า แพทย์ที่ออกมาประท้วงจะเผชิญกับการดำเนินคดีหากไม่กลับไปทำงานภายในวันพฤหัสบดี

ข้อมูลล่าสุดเมื่อค่ำวันพุธ ระบุว่า แพทย์ 9,076 คนทั่วประเทศยังยืนยันที่จะไม่กลับไปทำงานในโรงพยาบาลหลังจากยื่นใบลาออกแล้ว อ้างอิงจากกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ แต่มีแพทย์ 294 คนที่กลับไปทำงานตามคำสั่งรัฐ

เมื่อค่ำวันพฤหัสบดี ปาร์ค มิน-ซู รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ พบกับแพทย์บางส่วนที่ประท้วงในกรุงโซล แต่ไม่มีรายงานถึงรายละเอียดของการพบปะหารือออกมา

ผู้สังเกตการณ์มองว่า แพทย์ที่ประท้วงจะฝ่าฝืนคำสั่งรัฐหลังพ้นเส้นตายและประท้วงต่อไปอีกหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนจากนี้ ขณะที่ คาดว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะเริ่มต้นกระบวนการลงโทษแพทย์เหล่านี้ในวันจันทร์ เนื่องจากวันศุกร์นี้เป็นวันหยุดทั่วประเทศ

โดยมาตรการที่รัฐบาลจะบังคับใช้ในวันที่ 4 มีนาคมนี้ จะมีการแจ้งเตือนแพทย์ที่ไม่กลับมาทำงานหลังพ้นเส้นตายในวันพฤหัสบดีถึงแผนการระงับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ

ตามกฎหมายเกาหลีใต้อนุญาตให้รัฐบาลออกคำสั่งบังคับให้บรรดาแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกลับไปทำงานได้ หากมีสถานการณ์ร้ายแรงต่อระบบสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งหากฝ่าฝืนในขั้นแรกจะมีการระงับใบอนุญาตสูงสุด 1 ปี และมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี หรือปรับ 30 ล้านวอน หรือราว 800,000 บาท ซึ่งแพทย์ที่ได้รับคำตัดสินจำคุกจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตโดยปริยาย

ทางสมาคมแพทย์เกาหลี ที่เป็นตัวแทนของแพทย์ 140,000 คนในเกาหลีใต้ คัดค้านแผนการเพิ่มจำนวนนักศึกษาแพทย์ของรัฐบาล โดยระบุว่า มหาวิทยาลัยต่างไม่พร้อมที่จะให้การศึกษาของแพทย์จำนวนมากขึ้นได้อย่างมีคุณภาพเพียงพอ และมองว่า มาตรการดังกล่าวของรัฐบาลที่จะเพิ่มนักศึกษาแพทย์อาจนำไปสู่ต้นทุนด้านสาธารณสุขที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากบรรดาแพทย์มีการแข่งขันที่จะให้การรักษาที่ไม่จำเป็นกับผู้ป่วยได้

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG