ลิ้งค์เชื่อมต่อ

น้องสาวผู้นำโสมแดงเปรย ‘อนาคตใหม่’ ระหว่างเกาหลีเหนือและญี่ปุ่น


ภาพที่สื่อ KCNA เผยแพร่ออกมาเมื่อ 14 ส.ค. 22565 แสดงให้เห็น คิม โย จอง น้องสาวของ คิม จอง อึน ขณะขึ้นพูดที่การประชุม National Emergency Prevention General Meeting ในกรุงเปียงยาง
ภาพที่สื่อ KCNA เผยแพร่ออกมาเมื่อ 14 ส.ค. 22565 แสดงให้เห็น คิม โย จอง น้องสาวของ คิม จอง อึน ขณะขึ้นพูดที่การประชุม National Emergency Prevention General Meeting ในกรุงเปียงยาง

คิม โย จอง น้องสาวของ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ แสดงความเห็นเชิงบวกเกี่ยวกับอนาคตระหว่างเกาหลีเหนือและญี่ปุ่น พร้อมกล่าวเป็นนัยว่า นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นอาจเยือนกรุงเปียงยางในเร็ว ๆ นี้ ตามการรายงานของ Korean Central News Agency (KCNA) ซึ่งเป็นสื่อรัฐบาล

แถลงการณ์ของ คิม โย จอง ที่ KCNA เปิดเผยออกมา ระบุว่า น้องสาวของผู้นำโสมแดง กล่าวว่า ทั้งสองประเทศ “สามารถเปิดทางสู่อนาคตใหม่ ๆ ด้วยกัน” โดยคำกล่าวนี้มีออกมาหลัง ผู้นำรัฐบาลกรุงโตเกียวออกแถลงการณ์ที่มีการกล่าวว่า ตนรู้สึกถึง “ความจำเป็นอันแรงกล้า” ที่จะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

คิม โย จอง ยังกล่าวด้วยว่า ตัวเธอนั้น “คิดว่า ไม่มีเหตุผลที่จะไม่มองว่าคำพูดของเขา [คิชิดะ] เป็นคำกล่าวที่มีสัญญาณบวก หรือรู้สึกว่า เป็นการแสดงความตั้งใจอันแท้จริงของเขาที่จะทำให้ตัวเองเป็นอิสระจากโซ่ตรวนแห่งอดีต”

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือและญี่ปุ่นมีประเด็นค้างคากันมานานเรื่องหนึ่ง ซึ่งก็คือ การที่กรุงเปียงยางเคยลักพาตัวชาวญี่ปุ่นไป 13 คนไปในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1970 และ 1980 และบีบให้คนเหล่านั้นยอมฝึกภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นให้กับสายลับของตน

แม้เกาหลีเหนือจะออกมายอมรับเรื่องนี้ในปี 2002 ญี่ปุ่นยังคงไม่ค่อยไว้ใจเกาหลีเหนือนักอยู่ดี โดยเฉพาะในเรื่องจำนวนคนที่ถูกลักพาตัวไป

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่เวทีการประชุมสมัชชาใหญ่ยูเอ็นเมื่อปีที่แล้ว นายกฯ คิชิดะ แสดงความต้องการที่จะพบกับผู้นำเกาหลีเหนือเพื่อสะสางปัญหาทั้งหลาย อันรวมถึงกรณีการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นด้วย แต่ความเป็นจริงก็คือ ผู้นำญี่ปุ่นไม่เคยได้พบกับผู้นำเกาหลีเหนือมาก่อนเลย

  • ข้อความบางส่วนมาจากรอยเตอร์และเอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG