ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทางการจีนสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น ป้องกันโคโรนาไวรัสระบาด


ทางการจีนสั่งปิดการสัญจรขาออกจากเมืองอู่ฮั่น พื้นที่แรกที่พบผู้ป่วยจากไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ เพื่อป้องกันการระบาดหนักของโคโรนาไวรัส ที่คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 17 รายในประเทศจีน และพบการติดเชื้อทะลุ 500 คนในหลายประเทศทั่วโลก

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า ทางการจีนประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ที่พบการระบาดของโคโรนาไวรัสรอบใหม่ ห้ามออกจากเมืองหากไม่มีเหตุผลจำเป็น นอกจากนี้ยังสั่งยกเลิกเที่ยวบินขาออก เที่ยวรถไฟขาออก การเดินทางโดยรถบัส รถไฟใต้ดิน และการเดินทางโดยเรือโดยสารระหว่างเมืองเป็นการชั่วคราว

ด้านทวิตเตอร์ของ People’s Daily หนังสือพิมพ์ของทางการจีน รายงานด้วยว่า จะไม่มีใครออกจากเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่เวลา 10 นาฬิกาของวันพุธเป็นต้นไป และสถานีรถไฟและสนามบินในเมืองอู่ฮั่นจะหยุดให้บริการทั้งหมด เช่นเดียวกับการคมนาคมระหว่างเมืองทุกเส้นทาง

ขณะที่ชาวจีนในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย พื้นที่ระบาดหนักของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ต่างต่อคิวรอซื้อหน้ากากอนามัย จนร้านขายยาต้องสั่งจำกัดปริมาณการซื้อหน้ากากอนามัยกันทั่วเมือง ด้านบุคลากรการแพทย์ในเมืองอู่ฮั่น ต้องสวมชุดป้องกันเชื้อแพร่ระบาดระหว่างให้การรักษาผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในเมืองด้วย

สาธารณสุขจีน ออกคำแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปเดินทางไปในพื้นที่ชุมชน หรือสถานที่ผู้คนพลุกพล่าน หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อไวรัสปอดอักเสบในเมืองอู่ฮั่นเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยตัวเลขจากทางการเมืองอู่ฮั่น ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตในจีน 17 คน และติดเชื้อ 570 คน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดในต่างประเทศล่าสุด พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย เป็นนักท่องเที่ยวจีน 3 คน และมีคนไทย 1 คน โดยทางการไทยยืนยันว่ายังไม่พบการแพร่ระบาดจากคนสู่คนในประเทศ นอกจากนี้พบผู้ติดเชื้อในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และสหรัฐฯ ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางไปที่เมืองอู่ฮั่นทั้งสิ้น และพบผู้ติดเชื้อในมาเก๊าและฮ่องกงแล้ว

XS
SM
MD
LG