ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ยืนยันพบผู้ป่วย “โคโรนาไวรัส” รายแรก!


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ยืนยันว่าพบผู้ป่วยที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายแรกในอเมริกา ขณะที่ไวรัสปอดอักเสบที่มีต้นตอมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีนในรอบนี้ คร่าชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 6 ราย และพบการติดเชื้อมากกว่า 300 คนทั่วโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์ส เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อรายแรกในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ที่เดินทางมายังนครซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ก่อนที่ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC จะแถลงข่าวการพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายแรกในสหรัฐฯ ในช่วงบ่ายวันอังคาร

ด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO สั่งประชุมฉุกเฉินว่าด้วยวิกฤตโคโรนาไวรัส ในการติดตามสถานการณ์การระบาดของไวรัสปอดอักเสบครั้งนี้ว่าจะรุนแรงถึงขั้นเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลกหรือไม่

โดยรายงานล่าสุด มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสนี้มากกว่า 300 คนทั่วโลก ในจีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ขณะที่ทางสาธารณสุขของจีน เปิดเผยว่าไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน และสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้ในระดับจำกัด สร้างความกังวลไปทั่วโลกว่าอาจเป็นการระบาดรุนแรงเหมือนกับไวรัส SARS เมื่อช่วงปี ค.ศ. 2003 ซึ่งในครั้งนั้นคร่าชีวิตผู้คนกว่า 800 ราย

XS
SM
MD
LG