ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เวเนซูเอลา' เผชิญไฟฟ้าดับรอบใหม่-หวั่นวิกฤติขาดแคลนน้ำครั้งใหญ่


People queue outside a supermarket to buy corn flour and sugar during a blackout in Caracas, Venezuela, March 27, 2019.

เกิดเหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่รอบใหม่ทั่วประเทศในเวเนซูเอลาในวันพุธ เมื่อเครือข่ายการส่งไฟฟ้าเกิดปัญหาขัดข้องทำให้ไม่สามารถส่งไฟฟ้าไปยังพื้นที่ต่างๆ ราว 91% ของพื้นที่ทั้งหมดในเวเนซูเอลา ตามรายงานของกลุ่ม Netblocks ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบการควบคุมทางอินเทอร์เน็ตในเวเนซูเอลา

เหตุไฟฟ้าดับครั้งล่าสุดเริ่มต้นดับบางส่วนมาตั้งแต่วันจันทร์ โดยเป็นไปในลักษณะติดๆ ดับๆ ซึ่งได้ทำให้ปั๊มน้ำส่วนใหญ่ตามบ้านเรือนประชาชนในกรุงคาราคาสไม่สามารถใช้งานได้ ผู้คนจำนวนมากต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการหาซื้อน้ำบรรจุขวดตามร้านค้าต่างๆ หรือเดินทางไปตักน้ำในแถบนอกเมืองมาใช้ในชีวิตประจำวัน

เหตุการณ์ไฟฟ้าดับครั้งนี้ยังทำให้โรงเรียน บริษัทและโรงงานต่างๆ ต้องปิดทำการ ท่ามกลางวิกฤติการณ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองที่ปกคลุมทั่วประเทศอยู่ในขณะนี้

นายฮวน กวัยโด้ ผู้นำฝ่ายค้านและประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซูเอลา เรียกร้องให้มีการเดินขบวนเพื่อประท้วงปัญหาคอร์รัปชั่นภายใต้รัฐบาลนายนิโคลาส์ มาดูโร ซึ่งนำไปสู่การขาดแคลนโครงสร้างสาธารณูปโภคที่จำเป็นในเวเนซูเอลา

นายกวัยโด้ ประกาศแผนการเดินขบวนครั้งใหญ่ทั่วประเทศในวันเสาร์นี้ และวันเสาร์ที่ 6 เมษายน ภายใต้การรณรงค์ที่เรียกว่า "ปฏิบัติการเพื่อเสรีภาพ" หรือ "Operation Liberty" เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมาดูโรลงจากตำแหน่ง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 มีนาคม เกิดเหตุไฟฟ้าดับราวหนึ่งอาทิตย์ในเวเนซูเอลา ก่อให้เกิดความโกลาหลวุ่นวายไปทั่วประเทศ โดยประธานาธิบดีมาดูโร กล่าวหาสหรัฐฯ ว่าเป็นตัวการทำให้เกิดไฟฟ้าดับ ด้วยการก่อวินาศกรรมทำลายเขื่อนผลิตไฟฟ้ากูรี (Guri) ของเวเนซูเอลา

XS
SM
MD
LG