ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' กร้าว! ทหารรัสเซียต้องออกจากเวเนซูเอลา


U.S. President Donald Trump meets with Fabiana Rosales, wife of Venezuelan opposition leader Juan Guaido at the White House in Washington, March 27, 2019.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวในวันพุธว่า "รัสเซียต้องออกจากเวเนซูเอลา" หลังจากมีรายงานว่ารัสเซียได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารเข้าไปในเวเนซูเอลาแล้ว

ปธน. ทรัมป์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการหารือกับนางฟาบิอานา โรลาเรส ภรรยาของนายฮวน กวัยโด้ ผู้นำฝ่ายค้านและประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซูเอลา ซึ่งเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันเพื่อพบปะกับรองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ และประธานาธิบดีทรัมป์

โดยผู้นำสหรัฐฯ เน้นย้ำว่า "ทุกทางเลือกยังคงอยู่ในการพิจารณา" ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการทางทหารในเวเนซูเอลาเพื่อนำทหารรัสเซียออกมาด้วย

WATCH: Trump Calls on Russia to 'Get Out' of Venezuela

Trump Calls on Russia to 'Get Out' of Venezuela
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:22 0:00

ด้านรอง ปธน.เพนซ์ แถลงข่าวร่วมกับนางโรลาเรสว่า "สหรัฐฯ มองว่าการที่รัสเซียส่งเครื่องบินทหารเข้าไปในเวเนซูเอลาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คือการยั่วยุอย่างไม่ประสงค์ดี" และว่า "สหรัฐฯ ขอให้รัสเซียยุติการสนับสนุน ปธน.นิโคลาส์ มาดูโร และหันมายืนเคียงข้างนายกวัยโด้ ร่วมกับประเทศอื่นๆ อีก 50 ประเทศทั่วโลก"

นางฟาบิอานา โรลาเรส กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า "ปัจจุบัน เวเนซูเอลาอยู่ระหว่างทางแยกของเสรีภาพกับเผด็จการ ระหว่างความเป็นกับความตาย ซึ่งคนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือเด็กๆ ซึ่งกำลังล้มตายเพราะไม่มีอาหาร และยารักษาโรค"

เวลานี้ ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากสหรัฐฯ ที่ส่งไปให้เวเนซูเอลา ยังคงถูกสกัดไว้ที่พรมแดนเวเนซูเอลาติดกับโคลอมเบีย เนื่องจากรัฐบาลนายมาดูโรเกรงว่าจะมีภับคุกคามจากสหรัฐฯ แอบแฝงมากับความช่วยเหลือเหล่านี้

ด้านนายกวัยโด้ ซึ่งอยู่ในเวเนซูเอลา กำลังเรียกร้องให้ประชาชนเดินขบวนประท้วงรัฐบาลนายมาดูโรอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าดับทั่วประเทศรอบใหม่ในวันพุธ

Venezuelan opposition leader Juan Guaido, who many nations have recognized as the country's rightful interim ruler, speaks during a meeting with political leaders in Caracas, Venezuela, March 27, 2019.
Venezuelan opposition leader Juan Guaido, who many nations have recognized as the country's rightful interim ruler, speaks during a meeting with political leaders in Caracas, Venezuela, March 27, 2019.

รายงานข่าวระบุว่า เครื่องบินของกองทัพอากาศรัสเซียสองลำได้นำเจ้าหน้าที่และทหารรัสเซียเกือบ 100 คน ไปส่งยังสนามบินแห่งหนึ่งในกรุงคาราคาสเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

สื่อของทางการรัสเซีย Sputnik รายงานว่า ทหารรัสเซียเหล่านั้นเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาซ่อมบำรุงและแลกเปลี่ยนทางการทหารที่รัสเซียทำไว้กับเวเนซูเอลา

ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนเกรงว่า คำประกาศของทรัมป์ในวันนี้ กับการที่มีทหารรัสเซียถูกส่งไปในเวเนซูเอลา อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเผชิญหน้าทางทหารของสองประเทศมหาอำนาจนี้ในเวเนซูเอลาได้XS
SM
MD
LG