ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ พลาดบรรจุ “อาณาจักรวากานดา” เป็นประเทศคู่ค้า


Black Panther publicity photo. (Marvel Studios)
Black Panther publicity photo. (Marvel Studios)
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:34 0:00

กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ บรรจุ อาณาจักรวากานดา เข้าเป็นประเทศคู่เจรจาการค้าเสรี ทั้งที่เป็นดินแดนสมมติจากภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลอันโด่งดัง ตามรายงานของบีบีซี

โฆษกกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ หรือ USDA เปิดเผยกับวอชิงตันโพสต์ หลังจากลบอาณาจักรวากานดาออกจากประเทศคู่ค้าสหรัฐฯ ว่า การบรรจุอาณาจักรวากานดาเข้าไปนั้นเป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นหลังการทดสอบความรู้ของเจ้าหน้าที่ และได้นำอาณาจักรวากานดาออกจากรายการประเทศคู่ค้าในกระทรวงเกษตรไปแล้ว

การค้นพบอาณาจักรวากานดาเป็นประเทศคู่ค้ากับสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากนายฟรานซิส เจิง วิศวกรซอฟต์แวร์ในนิวยอร์ก ไปค้นหาข้อมูลกำแพงภาษีกับสินค้าเกษตรของสหรัฐฯกับประเทศคู่ค้าต่างๆ และพบว่า สำนักงานที่ดูแลติดตามระดับภาษีนำเข้าออนไลน์ ได้บรรจุรายการสินค้าที่สหรัฐฯและอาณาจักรวากานดาทำการค้าร่วมกัน เช่น เป็ด ลา และวัวนม จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง

ทั้งนี้ อาณาจักรวากานดาเป็นดินแดนสมมติทางแอฟริกาตะวันออก ปรากฏขึ้นครั้งแรกในการ์ตูนคอมิกส์ Fantastic Four เมื่อปี ค.ศ. 1966 แต่เป็นที่รู้จักอย่างมากจากภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ค่ายมาร์เวล ที่ได้รับรางวัลออสการ์เมื่อปีที่แล้วอย่าง Black Panther ถึงขั้นมีวลีสำคัญในเรื่องอย่าง Wakanda Forever ที่นำมาใช้ในหมู่คนผิวสีทั่วโลก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อาณาจักรสมมติปรากฏบนโลกแห่งความจริง เพราะเมื่อปี ค.ศ. 2017 นายวิโทลด์ วาสซีโควสกี (Witold Waszczykowski) รัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ในช่วงนั้น กล่าวว่าเขาได้พบตัวแทนจากประเทศซาน เอสโกบาร์ ซึ่งไม่มีอยู่ในโลกแห่งความจริง

XS
SM
MD
LG