ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาพยนตร์คนผิวสีขึ้นแท่นหนังกระแสหลักในอเมริกา


After Some Blockbusters, Have Black Films Entered Hollywood Mainstream?
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:15 0:00

ภาพยนตร์ที่มีนักแสดงนำเป็นกลุ่มคนผิวสี ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดหนังอเมริกา หลังจากความสำเร็จของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Black Panther เมื่อต้นปีที่แล้ว

นายริชาร์ด เคร็ก ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจสื่อ จากมหาวิทยาลัย George Mason University มองว่า ยังคงอีกยาวไกลกว่าที่ภาพยนตร์ทุนสร้างยิ่งใหญ่ อย่าง เจมส์ บอนด์ หรือ สไปเดอร์แมน จะมีตัวละครหลักเป็นคนผิวสี แต่ภาพยนตร์คนผิวสี ที่มีนักแสดงผิวสีระดับแม่เหล็ก หรือภาพยนตร์ที่มีประเด็นการเมืองและกลิ่นอายของวัฒนธรรมคนผิวสี มีโอกาสดึงดูดเม็ดเงินจากผู้สร้างหนังได้

ทั้งนี้ ในช่วงปี ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา มีภาพยนตร์คนผิวสีหลากหลายเรื่องที่โลดแล่นบนจอเงินอเมริกัน เริ่มตั้งแต่ความสำเร็จของราชาเสือดำ Black Panther ตามมาด้วยภาพยนตร์ตลกร้าย Blackkklansman ว่าด้วยชีวิตของตำรวจผิวสีที่แฝงตัวเข้าไปในกลุ่ม Ku Klux Klan

นอกจากนี้ ยังมีภาพยนตร์โรแมนติดแนวชีวิต If Beale Street Could Talk ตำนานรักอันขื่นขมของชาวแอฟริกันอเมริกันในยุค 70 และหนังทุนไม่สูงนักอย่าง Sorry to Bother You ที่มาพร้อมพล็อตเรื่องแหวกแนว ถึงชีวิตของชายผิวสีที่เอาดีในการเป็น Call Center สุดรุ่ง ด้วยการดัดเสียงเป็นคนผิวขาว และ The Hate U Give จาก 20th Century Fox ที่หยิบปัญหาตำรวจผิวขาวยิงคนผิวสีในอเมริกามาขยายประเด็นอย่างน่าสนใจ

XS
SM
MD
LG