ลิ้งค์เชื่อมต่อ

USAGM ทบทวนการต่อวีซ่าผู้สื่อข่าว "วีโอเอ" เกือบร้อยชีวิต


Gedung kantor Voice of America di Washington D.C., 15 Juni 2020.(Foto: Andrew Harnik/AP)
Gedung kantor Voice of America di Washington D.C., 15 Juni 2020.(Foto: Andrew Harnik/AP)

ผู้สื่อข่าวต่างชาติ 76 คน จาก วอยซ์ ออฟ อเมริกา ที่ประจำอยู่ในกรุงวอชิงตัน ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะไม่ได้รับการต่ออายุวีซ่าภายในสิ้นเดือนนี้ หลังหน่วยงานแม่อย่าง USAGM เตรียมทบทวนการต่ออายุวีซ่าเป็นรายบุคคล

โฆษกของ U.S. Agency for Global Media หรือ USAGM ซึ่งเป็นหน่วยงานแม่ของ วอยซ์ ออฟ อเมริกา เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี กรณีที่หน่วยงานจะพิจารณาต่ออายุวีซ่า J-1 ให้กับผู้สื่อข่าวต่างชาติที่ประจำที่กรุงวอชิงตันเป็นรายบุคคล ซึ่งจะมีผลกระทบต่อพนักงานสัญญาจ้าง 62 คน และพนักงานประจำอีก 14 คนของวอยซ์ ออฟ อเมริกา ภายใต้วีซ่าดังกล่าว และยังไม่สามารถประเมินตัวเลขที่ชัดเจนได้ว่ามีพนักงานในองค์กร USAGM ที่จะได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวมากแค่ไหน

แม้จะยังไม่มีผู้สื่อข่าวในองค์กร USAGM ที่ถูกปฏิเสธการต่อวีซ่า J-1 แต่มีรายงานระบุว่า มีผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 1 คน ที่ยังไม่ได้รับการต่ออายุวีซ่าได้ทันเวลาที่กำหนด ซึ่งตามเงื่อนไขของวีซ่าจะต้องเดินทางออกจากสหรัฐฯ ทันทีภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งสร้างความกังวลใจให้กับผู้สื่อข่าวในองค์กรที่อยู่ภายใต้วีซ่าดังกล่าวอย่างมาก

ทางโฆษกของ USAGM ย้ำว่า การพิจารณาการต่ออายุวีซ่ารายบุคคล มีเป้าหมายเพื่อการปรับปรุงพัฒนาการบริหารจัดการภายในองค์กร และปกป้องความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ รวมทั้งสร้างความมั่นใจว่าการจัดจ้างงานขององค์กรจะไม่ถูกใช้ในทางที่มิชอบ

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ซีอีโอของ USAGM นายไมเคิล เเพ็ค ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Washington Times ว่า ตนกำลังทำหน้าที่อย่างแข็งขันในการแก้ไขการบริหารจัดการที่ผิดพลาดจากคณะทำงานในอดีต

การออกวีซ่า J-1 (Exchange Visitor Programs) เป็นรูปแบบวีซ่าชั่วคราวสำหรับชาวต่างชาติที่มีทักษะเฉพาะทาง ให้ได้เดินทางมายังสหรัฐฯ ภายใต้จุดประสงค์เพื่อการศึกษาและทำงาน ทางด้านภาษา วัฒนธรรม ความรู้ ทักษะ หรือประสบการณ์ต่างๆ ซึ่งจะมีกรอบในการให้วีซ่าในระยะสั้น และต้องมีการต่ออายุเป็นรายปี

และล่าสุดนี้ วีซ่า J-1 เป็นหนึ่งในวีซ่าชั่วคราวที่ถูกสั่งห้ามตามคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นการช่วยเหลือตลาดแรงงานอเมริกันที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัส ด้วยความเข้าใจว่าต่างชาติที่ถือวีซ่าดังกล่าวจะเข้ามาแย่งงานชาวอเมริกัน

ที่ผ่านมา เพื่อรักษาคุณภาพในการนำเสนอข่าวสารมากกว่า 40 ภาคภาษาทั่วโลก วอยซ์ ออฟ อเมริกา เผชิญกับปัญหาในการจ้างงานชาวอเมริกันที่มีทักษะเฉพาะทาง โดยเฉพาะทักษะด้านภาษาและทักษะด้านสื่อมวลชน จึงต้องพึ่งพาการสรรหาผู้มีทักษะที่ต้องการจากต่างประเทศเข้ามา รวมทั้งต้องให้คนกลุ่มนี้ผ่านกระบวนการคนเข้าเมืองสหรัฐฯที่ยุ่งยากซับซ้อนเพื่อการนี้

XS
SM
MD
LG