ลิ้งค์เชื่อมต่อ

“ไบเดน” ชูแผนศก. 7 แสนล้านดอลลาร์ หนุนนโยบาย “ซื้อของอเมริกัน”


Democratic presidential candidate former Vice President Joe Biden speaks at Alexis Dupont High School in Wilmington, Del., on June 30, 2020. As his bid for a second term faces growing obstacles, President Donald Trump’s primacy in the dizzying…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:20 0:00
Direct link

ผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯจากพรรคเดโมแครต โจ ไบเดน ประกาศแผนเศรษฐกิจ ในการทุ่มงบประมาณ 7 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อหาและพัฒนาเทคโนโลยีจากบริษัทอเมริกัน

ภายใต้นโยบาย Buy American ของนายไบเดน เมื่อวันพฤหัสบดี ระบุว่า จะเพิ่มงบประมาณรัฐ 4 แสนล้านดอลลาร์ ในระยะ 4 ปี สำหรับการซื้อสินค้าและบริการจากบริษัทอเมริกัน และเพิ่มงบอีก 3 แสนล้านสำหรับการวิจัยและพัฒนาด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาอาวุโส ให้ข้อมูลกับสำนักข่าว Associated Press ว่า นโยบายของไบเดน ถือเป็นการระดมงบลงทุนภาครัฐด้านโครงสร้างพื้นฐานและการวิจัยพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งต้องได้รับแรงสนับสนุนจากตลาดในประเทศก่อนที่จะให้สหรัฐฯ ร่างแผนเจรจาการค้าระหว่างประเทศขึ้นมาใหม่

ทีมหาเสียงของไบเดน ระบุในวันพฤหัสบดีว่า ไบเดน ต้องการเน้นการฟื้นฟูตลาดสหรัฐฯ ก่อนจะเข้าร่วมการเจรจาการค้าใดๆกับนานาชาติ ซึ่งรวมถึงข้อตกลงเขตการค้าเสรี Trans Pacific Partnership ที่ทรัมป์คัดค้านมาตลอดด้วย

แต่ในมุมมองการเมือง ไบเดน ต้องการใช้วิกฤตเศรษฐกิจจากโควิด-19 เป็นโอกาสในการดึงฐานเสียงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในกลุ่มชนชั้นแรงงาน ที่นำพาให้โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยในศึกเลือกตั้งเมื่อ 4 ปีก่อนมาแล้ว ก่อนที่ไบเดนจะเผยแผนด้านการจัดการปัญหาโลกร้อน และนโยบายเศรษฐกิจที่เรียกว่า "caring economy" ซึ่งมุ่งเน้นถึงบริการดูแลเด็กและผู้สูงอายุในราคาไม่แพงสำหรับกลุ่มคนทำงานอเมริกัน ในเร็ววันนี้

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ ภาคภาษาไทย

ข่าวสดสายตรงจากวีโอเอไทย 11 ส.ค. 2565
please wait

No live streaming currently available

0:00 0:00 Live
XS
SM
MD
LG