ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ จ่อเพิ่มลิสต์ประเทศ ‘ห้ามอเมริกันเดินทาง’ ช่วงโควิด


Travel Economy
Travel Economy

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เตรียมเพิ่มรายชื่อประเทศในคำแนะนำ “ห้ามเดินทาง” คิดเป็นสัดส่วนราว 80% ของประเทศทั่วโลก จากสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส โควิด-19 ตามรายงานของรอยเตอร์

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุในวันจันทร์ว่า เตรียมเพิ่มรายชื่อประเทศเข้าไปในรายการคำแนะนำด้านการเดินทางระดับที่ 4 คือ ห้ามเดินทาง เพิ่มขึ้นเกือบ 130 ประเทศ คิดเป็นสัดส่วนราว 80% ของประเทศทั่วโลก

ปัจจุบัน กระทรวงต่างประเทศ ระบุให้ 34 ประเทศ อยู่ในรายชื่อห้ามเดินทาง ซึ่งรวมถึง เคนยา บราซิล อาร์เจนตินา เฮติ รัสเซีย และแทนซาเนีย

ตอนนี้ชาวอเมริกันได้รับคำแนะนำไม่ให้เดินทางไปยังหลายประเทศในยุโรป จากมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวด และรัฐบาลวอชิงตันยังห้ามผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองอเมริกัน ที่เคยเดินทางไปยังยุโรป จีน บราซิล อิหร่าน และแอฟริกาใต้ เดินทางเข้าสหรัฐฯ ด้วย ซึ่งยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าสหรัฐฯ จะผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวได้เมื่อใด

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่า การปรับเพิ่มรายชื่อในรายการคำแนะนำด้านการเดินทางนั้น ไม่ได้บ่งชี้ว่าสหรัฐฯจะกลับมาประเมินสถานการณ์ด้านสาธารณสุขของแต่ละประเทศ เพียงแต่เป็นการปรับปรุงระบบคำแนะนำการเดินทางที่สอดรับกับข้อมูลด้านการระบาดวิทยาจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ หรือ CDC เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทาง CDC ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นในประเด็นนี้ แต่ในข้อมูลคำแนะนำการเดินทางจาก CDC ล่าสุด ประเทศไทยไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศห้ามเดินทาง

เมื่อต้นเดือนเมษายน ทาง CDC ประกาศรายละเอียดคำแนะนำชุดใหม่เกี่ยวกับการเดินทางภายใต้สถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส ที่ระบุว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ครบโดสแล้ว สามารถเดินทางไปมาในประเทศได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องตรวจการติดเชื้อหรือทำการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการหลังเสร็จสิ้นการเดินทาง ขณะที่ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนนั้นควรหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น

XS
SM
MD
LG