ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงอเมริกันผู้เอาชนะมะเร็งกระดูกเตรียมโคจรนอกโลก


Hayley Arceneaux

หลังจากที่สามารถเอาชนะโรคมะเร็งกระดูกได้ Hayley Arceneaux คิดว่าการขึ้นสู่วงโคจรโดยเที่ยวบินส่วนตัวครั้งแรกของ SpaceX ไม่น่าจะเป็นปัญหาแต่อย่างใด

โรงพยาบาล St. Jude Children’s Research Hospital ประกาศว่าผู้ช่วยแพทย์วัย 29 ปีจะขึ้นสู่อวกาศในปลายปีนี้

Arceneaux ซึ่งเคยเป็นผู้ป่วยที่โรงพยาบาล St. Jude จะกลายเป็นชาวอเมริกันที่อายุน้อยที่สุดในอวกาศ โดยเอาชนะ Sally Ride เจ้าของสถิติของนาซ่าได้กว่าสองปี

Arceneaux จะเดินทางไปกับ Jared Isaacman นักธุรกิจซึ่งใช้เครื่องบินอวกาศที่เขาซื้อมาเพื่อหารายได้เข้าการกุศล และจะมีผู้ที่ยังไม่ถูกเลือกอีกสองคนที่จะเข้าร่วมเดินทางไปกับพวกเขาด้วย

Arceneaux จะเป็นคนแรกที่เดินทางสู่อวกาศด้วยขาเทียม ตอนอายุ 10 ขวบ เธอได้เข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาล St. Jude เพื่อเปลี่ยนหัวเข่าและใส่ชิ้นโลหะเข้าไปในขาซ้ายของเธอ ตอนนี้เธอยังคงดินกะเผลกๆ และมีอาการปวดขาบ้างเป็นครั้งคราว

Arceneaux ได้รับการอนุมัติให้สามารถขึ้นสู่อวกาศโดยยาน SpaceX ได้ และจะทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ให้กับลูกเรือด้วย

เธอบอกกับ The Associated Press เมื่อเร็วๆ นี้ว่า การต่อสู้กับโรคมะเร็งนี้ทำให้เธอได้เตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางในอวกาศจริงๆ เพราะมันทำให้เธอแข็งแกร่ง และสอนให้เธอเตรียมตัวรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิดได้

Arceneaux ต้องการแสดงให้ผู้ป่วยที่ยังเด็กของเธอตลอดจนผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งคนอื่นๆ ได้เห็นว่าท้องฟ้าไม่ได้เป็นที่จำกัดอีกต่อไป และว่าการที่จะได้เห็นผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งในอวกาศจะมีความหมายต่อเด็กๆ เหล่านี้อย่างมาก

Isaacman ประกาศเที่ยวบินอวกาศของเขาในวันที่ 1 กุมภาพันธ์โดยให้คำมั่นว่าจะหายอดบริจาคให้แก่โรงพยาบาล St. Jude ให้ได้ถึง 200 ล้านดอลล่าร์ โดยตัวเขาจะบริจาคให้ครึ่งหนึ่งของยอดบริจาคนั้นเอง ในฐานะผู้บัญชาการที่เขาแต่งตั้งตัวเองขึ้นมา เที่ยวบินของเขามอบที่นั่งหนึ่งในสี่ที่นั่งบนยานอวกาศ SpaceX’s Dragon ให้กับโรงพยาบาล St. Jude

Rick Shadyac ประธานองค์กรจัดหาเงินของ St. Jude กล่าวว่าทางโรงพยาบาลเลือก Arceneaux จากบรรดาเจ้าหน้าที่จำนวนมากที่เคยเป็นคนไข้มาก่อน โดยมีแนวคิดคือบุคคลดังกล่าวสามารถเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ได้

Arceneaux อยู่ที่บ้านในเมืองเมมฟิสรัฐ รัฐเทนเนสซี ในขณะที่เธอได้รับโทรศัพท์ที่น่าตื่นเต้นนี้ในเดือนมกราคม เธอถูกทาบทามให้เป็นตัวแทนของโรงพยาบาล St. Jude ในอวกาศ

Arceneaux ซึ่งชื่นชอบอวกาศและรักการผจญภัยมาตลอดชีวิต ได้เดินทางไปทุกหนทุกแห่ง และยังชอบขึ้นรถไฟเหาะอีกด้วย

ส่วน Isaacman ผู้ขับบินเครื่องบินรบเพื่อความสนุกสนานคิดว่า Arceneaux เหมาะสมกับการเดินทางครั้งนี้อย่างยิ่ง เขากล่าวว่าการเดินทางนี้ไม่ใช่การทำให้ผู้คนตื่นเต้นที่ได้จะเป็นนักบินอวกาศในสักวันหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับสิ่งที่เราสามารถทำให้สำเร็จได้บนโลกใบนี้

นอกจากนี้ Isaacman ยังต้องเลือกผู้ร่วมเดินทางอีกสองคน ซึ่งเขามีแผนจะประกาศรายชื่อในเดือนมีนาคม โดยคนแรกจะเป็นผู้ชนะการประกวดที่บริจาคเงินให้กับโรงพยาบาล St. Jude ซึ่ง Rick Shadyac ประธานองค์กรจัดหาเงินของ St. Jude กล่าวว่าจนถึงขณะนี้มีการระดมทุนมากกว่า 9 ล้านดอลล่าร์แล้วสำหรับโรงพยาบาลแห่งนี้ ส่วนอีกที่นั่งหนึ่งจะตกเป็นของเจ้าของธุรกิจที่ใช้บริษัทประมวลผลบัตรเครดิตของ Isaacman

ทั้งนี้ การปล่อยตัวยานอวกาศจะมีขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงนี้ที่ตึก Kennedy Space Center ขององค์การ NASA โดยยานอวกาศจะโคจรรอบโลกเป็นเวลาสองถึงสี่วัน

XS
SM
MD
LG