ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หมู่บ้านเล็กๆ สำหรับคนไร้บ้านในนครลอสแองเจลิส


Los Angeles Homeless Tiny Homes
Los Angeles Homeless Tiny Homes
Tiny Home Village for Homeless LA
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:08 0:00

เอมี่ สกินเนอร์ ได้เฝ้ามองดูในขณะที่คนงานเริ่มก่อสร้างหมู่บ้านสีสันสดใสหลังเล็กๆ ตรงข้ามกับสวนสาธารณะที่เธอเคยอาศัยหลับนอนในย่านนอร์ธ ฮอลลิวูด

ตอนนี้บ้านหลังเล็กๆ เหล่านั้นในนครลอส แองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราวสำหรับคนไร้บ้าน อย่างเอมี่ สกินเนอร์ ซึ่งไร้บ้านมาเป็นเวลาสามปีแล้ว

ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ เอมี่ สกินเนอร์ ได้รับกุญแจสำหรับบ้านเล็กๆ 1 ใน 39 หลังบนถนนแชนด์เลอร์ โดยเอมี่ สกินเนอร์และคนรักของเธอคือจอห์น โกลคา ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่ 6 ตารางเมตรพร้อมกับสุนัขตัวน้อยที่ชื่อเจ้าสมอลส์ บ้านหลังนี้มีหน้าต่าง 4 บาน มีเตียงนอน 2 เตียง มีที่วางข้าวของและมีเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้ยังมีพรมเช็ดเท้าที่วางอยู่ประตูหน้าบ้านที่เขียนว่า “This is our Happy Place”

Los Angeles Homeless Tiny Homes
Los Angeles Homeless Tiny Homes

สกินเนอร์ หญิงอายุ 48 ปีกล่าวว่า การที่ได้ล็อคประตูบ้านและมีที่หลับนอนนั้นเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเธอเลยทีเดียว เพราะการที่ต้องนอนหลับตามถนนเป็นเรื่องที่ยากมากๆ

นอกจากนี้แล้ว หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้ยังมีพื้นที่ชุมชน ซึ่งมีโต๊ะที่ผู้คนสามารถรับประทานอาหารได้และมีพื้นที่สำหรับห้องสุขา และห้องอาบน้ำอีกด้วย

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับการพัฒนาและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายโดยนครลอสแองเจลิส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเร่งด่วนในการแก้ไขวิกฤตคนไร้บ้านที่กำลังทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีโครงการที่คล้ายๆ กันนี้ในเมืองอื่นๆ ของรัฐแคลิฟอร์เนียรวมถึงที่เมืองซานโฮเซ และเมืองแซคราเมนโต และยังมีในรัฐอื่นๆ เช่นที่นครซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน นครมินนิอาโปลิส รัฐมินเนโซตา และที่เมืองดิมอยน์ รัฐไอโอวา เป็นต้น

ในปีค.ศ. 2020 มีคนไร้บ้านในลอส แองเจลิสเคาน์ตี้ราว 66,400 คน ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นมากกว่า 12 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้านี้ และทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียมีคนไร้บ้านมากกว่า 150,000 คน

Los Angeles Homeless Tiny Homes
Los Angeles Homeless Tiny Homes

การเกิดโรคระบาดใหญ่ทำให้มีคนเร่ร่อนตามท้องถนนเพิ่มมากขึ้นไปอีก ศูนย์พักพิงคนไร้บ้านไม่ยอมรับผู้คนเพื่อรักษากฎเกณฑ์การเว้นระยะห่างทางสังคม นอกจากนั้นมาตรการจ่ายค่าที่อยู่อาศัยของคนไร้บ้านของเมื่อปี 2016 ก็ยังไม่ได้เริ่มขึ้น ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงเริ่มมองหาวิธีการแก้ปัญหานี้

เจ้าหน้าที่ของนครลอสแองเจลิสเลือกที่ดินบนถนนแชนด์เลอร์สำหรับสร้างหมู่บ้านเล็กๆ เพราะเป็นที่ที่ไม่สามารถใช้ทำอย่างอื่นได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่สนับสนุนแผนการนี้ เจ้าหน้าที่ต้องให้คำมั่นกับชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงว่าหมู่บ้านดังกล่าวจะปลอดภัยและสะอาด

เคน คราฟท์ หัวหน้าองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Hope of the Valley ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการสร้างหมู่บ้านบนถนนแชนเลอร์ ได้ตั้งคำถามแก่บรรดาชาวบ้านที่มีความกังวลใจว่าอยากจะเลือกอะไรระหว่างเต็นท์หรือบ้านหลังเล็กๆ บนที่ดินนั้น?

เขากล่าวว่าหมู่บ้านดังกล่าวมีบริการต่างๆ ที่สามารถช่วยผู้คนจากการเป็นคนไร้บ้านได้ ซึ่งรวมถึงการรักษาสุขภาพจิต ความช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย และความช่วยเหลือในการจัดหางาน เอมี่ สกินเนอร์ ก็กำลังจะได้รับบัตรประกันสังคมซึ่งเธอหวังว่าจะช่วยให้หางานทำได้

ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านหลังเล็กๆ เหล่านี้อยู่ที่หลังละ 7,500 ดอลล่าร์ และค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการทั้งหมดคือ 5 ล้านดอลล่าร์ Hope of the Valley กำลังจะสร้างหมู่บ้านเพิ่มอีกสองแห่งในเขตนอร์ธ ฮอลลิวูด และยังมีการวางแผนเพิ่มเติมในละแวกใกล้เคียงอื่นๆ อีกด้วย

พีท ไวท์ ผู้อำนวยการหน่วยงาน Los Angeles Community Action Network กล่าวว่าบ้านหลังเล็กๆ บนถนนแชนด์เลอร์นั้นมีขนาดเล็กเกินไป และหน่วยงานของเขากำลังจะพัฒนาชุมชนที่คล้ายกันนี้โดยมีบ้านขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อยสำหรับบรรดาคนไร้บ้าน

อย่างไรก็ตาม บ้านที่อยู่บนถนนแชนเลอร์นั้นเป็นเพียงที่พักอาศัยชั่วคราว วัตถุประสงค์ของโครงการนี้คือการให้ผู้คนได้อาศัยอยู่เพียงไม่กี่เดือนจากนั้นก็ย้ายไปยังที่อยู่อาศัยถาวร ในที่สุด

XS
SM
MD
LG