ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บุตรสาวอดีต ปธน.เรแกน' ขอโทษต่อความเห็นในเชิงเหยียดผิวของบิดา


FILE - President Richard Nixon greets California Governor Ronald Reagan, right, in San Diego on Aug. 16, 1968.
FILE - President Richard Nixon greets California Governor Ronald Reagan, right, in San Diego on Aug. 16, 1968.

แพตตี เดวิส บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดี โรแนลด์ เรแกน เขียนบทความขอโทษต่อการแสดงความเห็นของบิดาของเธอเมื่อปี ค.ศ.1971 ที่ถูกวิจารณ์ว่าเป็นความเห็นเชิงเหยียดผิว

แพตตี เดวิส เขียนในบทความที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Washington Post เมื่อวันพฤหัสบดีว่า เธอไม่คิดว่าจะได้ยินบิดาของเธอใช้คำว่า "ลิง" ในการเรียกผู้แทนผิวสีของประเทศแทนซาเนียในสหประชาชาติ ซึ่งออกเสียงลงมติคัดค้านการยอมรับสาธารณรัฐประชาชาจีนเมื่อปี 1971 ซึ่งไม่เป็นไปตามสิ่งที่บิดาของเธอต้องการให้เป็น

ในเทปที่อัดเสียงสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่าง โรแนลด์ เรแกน ที่เวลานั้นดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กับอดีตประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน นายเรแกน กล่าวว่า "ลิงจากอาฟริกาเหล่านั้นช่างแย่จริงๆ ดูสิพวกเขายังใส่รองเท้าไม่ค่อยเป็นเลย!"

เทปเสียงดังกล่าวปรากฎอยู่ในบทความชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์สำนักข่าว The Atlantic ซึ่งเดวิสบอกว่า เธอไม่ขอปกป้องหรือแก้ตัวใดๆ ให้กับบิดาของเธอ ซึ่งหากเธอไม่ได้ยินจากเทปเสียงสนทนาจริงๆ เธอจะไม่เชื่อเลยว่าบิดาของเธอพูดสิ่งเหล่านี้ออกมาจากปากของเขาเอง

เดวิสยังกล่าวด้วยว่า คำพูดเหล่านั้นช่างน่ารังเกียจ ซึ่งความเจ็บปวดนี้จะอยู่กับเธอตลอดไป และเธอเชื่อว่าหากบิดาของเธอยังมีชีวิตอยู่และได้ยินเทปเสียงนี้ เขาจะต้องขอให้ยกโทษต่อความผิดพลาดนั้นอย่างแน่นอน

อดีตประธานาธิบดีเรแกนถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี ค.ศ. 2004 สิริอายุรวม 93 ปี

XS
SM
MD
LG