ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'บอสตัน' เปลี่ยนชื่อถนนลดกระแสเหยียดผิว


The tail end of the Red Sox team equipment truck crosses Yawkey Way outside Fenway Park, Feb. 5, 2018, in Boston. The truck was headed to the team's spring training facility in Fort Myers, Florida.
The tail end of the Red Sox team equipment truck crosses Yawkey Way outside Fenway Park, Feb. 5, 2018, in Boston. The truck was headed to the team's spring training facility in Fort Myers, Florida.

ถนนที่มีชื่อว่า ยอว์คีย์ เวย์ (Yawkey Way) เป็นถนนที่ติดกับ เฟนเวย์ พาร์ค (Fenway Park) ซึ่งทางเมืองบอสตันจะเปลี่ยนชื่อถนน โดยจะกลับไปใช้ชื่อเดิมคือ เจอร์ซี่ สตรีท (Jersey Street)

ถนนยอว์คีย์ เวย์ ถูกตั้งชื่อตาม นายทอม ยอว์คีย์ ซึ่งเคยเป็นเจ้าของทีมเบสบอลเมเจอร์ลีก "บอสตัน เรด ซ็อคซ์ (Red Sox)" ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 จนถึงเมื่อเขาเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2519

แต่ทีมเบสบอล เรด ซ็อคซ์ เป็นทีมเมเจอร์ลีกทีมสุดท้ายที่รับนักเบสบอลผิวดำคนเเรกเข้าร่วมทีม เมื่อเซ็นสัญญาจ้าง พัมพ์ซี่ กรีน (Pumpsie Green) โดยมีขึ้นตามหลังทีมอื่นๆ นานหลายปี เเละเกิดขึ้น 12 ปีหลังจาก แจ็คกี้ โรบินสัน (Jackie Robinson) นักเบสบอลชาวอเมริกันผิวสีที่สร้างประวัติศาสตร์ด้วยการผ่าขวากหนามของการเหยียดสีผิว ได้เป็นนักเบสบอลอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันคนแรกที่เข้าไปเล่นในทีมระดับเมเจอร์ ลีก

บรรดานักวิจารณ์ชี้ว่า นั่นเป็นเพราะว่า นายยอว์คีย์ เจ้าของทีมในตอนนั้น เหยียดสีผิวของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน จึงไม่ยอมให้นักเล่นผิวสีเข้าร่วมทีมเรด ซ็อคซ์

นายวอลเตอร์ แคร์ริงตั้น (Walter Carrington) อดีตประธานคณะกรรมาธิการต่อต้านการเหยียดสีผิวแห่งรัฐเเมสสาชูเซ็ทส์ (Massachusetts Commission Against Discrimination) กล่าวว่า จิตวิญญานของความเป็นชาวบอสตันได้ฟื้นคืนอีกครั้งในเมืองที่เขาเติบโต เเละรู้จักดีว่าบอสตันเป็นเมืองที่ต้อนรับทุกคนไม่ว่าจะมีสีผิวใด

แต่สำหรับอีกหลายคนที่ต้องการรักษาชื่อของถนนเส้นนี้เอาไว้เพื่อรำลึกถึงนายยอว์คีย์ กล่าวว่า นายยอว์คีย์ เป็นคนใจบุญ โดยมูลนิธิเพื่อการกุศลของเขาช่วยเหลือคนหลายพันคน รวมทั้งเด็กๆ จากคนทุกกลุ่มสีผิว

ในแถลงการณ์ของทางมูลนิธิ ชี้ว่าทอมเเละภรรยา จีน ยอว์คีย์ ปฏิบัติต่อทุกคนเท่าเทียมกัน ทั้งคู่ได้มอบทรัพย์สมบัติเกือบทั้งหมดผ่านมูลนิธิยอว์คีย์ (Yawkey Foundation) ไว้ให้งานกุศลที่ช่วยเหลือคนตกยากไม่ว่าจะมีสีผิวใดก็ตาม

การเปลี่ยนชื่อถนนนี้เป็นการตัดสินใจล่าสุดที่ได้รับการกล่าวขวัญถึง หลังจากที่เริ่มมีการตัดสินใจเเบบเดียวกันเพื่อกำจัดบรรดาอนุสาวรีย์ หรือ รูปปั้น ที่บรรดานักวิจารณ์มองว่าเป็นการสักการะคนที่เหยียดสีผิว

รวมทั้งอนุสาวรีย์ต่างๆ ที่รำลึกถึงผู้นำทหารฝ่ายสมาพันธรัฐอเมริกา 7 รัฐทางใต้ ที่ต่อต้านการเลิกทาสในช่วงสงครามกลางเมืองของสหรัฐฯ

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทย กรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG