ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส.ส. 3 ราย พบติดโควิด-19 หลังเหตุบุกสภาสหรัฐฯ


Capitol Breach Lawmaker COVID
Capitol Breach Lawmaker COVID

ส.ส. จากพรรคเดโมแครต 3 ราย พบติดโควิด-19 ไม่ถึงสัปดาห์หลังเหตุผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกอาคารรัฐสภาจนทำให้ต้องสั่งล็อคดาวน์พื้นที่ดังกล่าวไปชั่วขณะหนึ่ง ไม่นานหลังจากผู้เชี่ยวชาญต่างแสดงความกังวลว่าเหตุบุกรัฐสภากรุงวอชิงตันจะเข้าข่ายกิจกรรมที่ทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อโคโรนาไวรัสต่อคนจำนวนมาก หรือ "ซูเปอร์สเปรดเดอร์"

ส.ส. แบรด ชไนเดอร์ (Brad Schneider) จากพรรคเดโมแครต เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรายที่ 3 ที่ประกาศว่าติดโควิด-19 จากที่ส.ส.กลุ่มนี้ต้องถูกจำกัดพื้นที่ในช่วงล็อคดาวน์ช่วงสั้นๆ ในเหตุผู้สนับสนุนปธน.ทรัมป์บุกอาคารรัฐสภาเมื่อ 6 มกราคมที่ผ่านมา โดย ส.ส.ชไนเดอร์ อ้างว่า ในช่วงเวลาล็อคดาวน์นั้น มีส.ส.จากฝั่งรีพับลิกันจำนวนหนึ่ง ไม่ยอมสวมหน้ากากตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่และคำร้องขออย่างสุภาพชนจากบรรดาส.ส. รายอื่นๆ ที่อยู่ในห้องในอาคารรัฐสภาด้วยกันในวันนั้น

ส่วน ส.ส. หญิง พรามิลา จายาปาล ของพรรคเดโมแครต จากรัฐวอชิงตัน ที่เปิดเผยว่าติดโควิด-19 ในวันเดียวกันนี้ วิจารณ์สมาชิกสภาผู้ทรงเกียรติจากฝั่งรีพับลิกันจำนวนมากว่าไม่ยอมสวมหน้ากากในช่วงล็อคดาวน์รัฐสภา ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้คนรอบข้างอย่างมาก และเรียกร้องให้สั่งปรับสมาชิกสภาทุกรายที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่อาคารรัฐสภา

ฝั่ง ส.ส.และส.ว.จากพรรครีพับลิกันที่อยู่ในเหตุการณ์ ไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลหรือโต้แย้งเกี่ยวกับข้อกล่าวหานี้แต่อย่างใด แต่ทาง ส.ส.หญิงจายาปาล เพิ่งเจอกระแสวิจารณ์ จากที่คลิปวิดีโอในช่วงเหตุการณ์ล็อคดาวน์รัฐสภาเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่พบว่าเธอไม่ได้สวมหน้ากาก ซ้ำยังถือหน้ากากไว้ตลอดเวลาด้วย

นพ.ไบรอัน โมนิแฮน แพทย์ประจำอาคารรัฐสภา ได้แจ้งเตือนสมาชิกสภาคองเกรสตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ว่าเป็นกลุ่มที่อยู่ในความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 และแนะนำให้ทุกคนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ขณะที่ ส.ส. 2 ใน 3 คนนี้ เพิ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกไปได้ไม่นาน

XS
SM
MD
LG